Sinh viên đại học tương lai thường cảm thấy cần phải mua một máy tính mới trước khi đến trường. Tuy nhiên, nhiều người có thể tiết kiệm tiền bằng cách tránh sở hữu máy tính cũ.

Nhưng nếu bạn hỏi sinh viên liệu việc mua máy tính khi học đại học có quan trọng hay không, bạn có thể sẽ nhận được nhiều ý kiến. Nhiều người sẽ có ý kiến là cần phải có một chiếc máy tính mới nhưng cũng nhiều người cho rằng mua máy tính cũ là đủ dùng. Vậy sinh viên nên mua máy tính mới hay cũ.

Tại sao bạn mua một máy tính? Nếu bạn chỉ cần một cách để viết ghi chú lớp học và bài báo, thì không thành vấn đề nếu bạn có CPU mới nhất và hàng đống RAM. Điều này cũng đúng nếu bạn muốn thứ gì đó để duyệt web và ngân hàng trực tuyến.

Mở Task Manager (Windows), Activity Monitor (Mac) hoặc System Monitor (Linux). Phần lớn tài nguyên PC của bạn sẽ không hoạt động khi thực hiện các tác vụ cơ bản này. RAM có thể là vấn đề lớn nhất của bạn, nhưng thậm chí nó sẽ ngừng hữu ích sau một số lượng nhất định .

Bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền

Ở cấp độ thấp, bạn có thể bước vào một cửa hàng tiết kiệm và bước ra ngoài với một chiếc PC chức năng với giá vừa phải.Chiếc máy đó có thể đã quá cũ so với phiên bản Windows mới nhất, Ngay cả phiên bản Windows cũ hơn, như Windows 7, cũng được miễn là nó vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng phần cứng quá lỗi thời. Nhiều trang web cung cấp máy tính chỉ vài năm tuổi. Cân nhắc mua thế hệ máy tính xách tay trước của các hãng như Dell, HP và Apple.

5 điều bạn nên biết trước khi mua PC đã qua sử dụng

Tránh máy tính hơn 3 năm tuổi

Định luật Moore là một quy tắc cơ bản trong ngành công nghiệp máy tính dự đoán máy tính sẽ tăng gấp đôi hiệu suất khoảng hai năm một lần. Điều đó đại khái vẫn đúng, nhưng tốc độ đổi mới máy tính cá nhân nói chung đã chậm lại trong thập kỷ qua. Một máy tính từ năm 2017 trông và hoạt động gần giống với một máy tính từ năm 2020. 

Nhưng khi bạn quay ngược thời gian xa hơn, PC bắt đầu có tuổi – CPU sẽ chậm hơn đáng kể, máy tính sẽ thiếu kết nối USB-C cho các thiết bị di động hiện đại và kích thước ổ cứng dự trữ sẽ giảm xuống mức ngột ngạt. 

Điểm mấu chốt là các máy tính hơn ba năm tuổi có thể sẽ cần được thay thế sớm hơn – khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tồi.   

Những lưu ý cần biết khi mua laptop cũ

Theo dõi các thông số kỹ thuật

Nếu bạn đang mua một chiếc máy tính đã vài năm tuổi, có thể khó biết liệu bạn có đang nhận được giá trị tốt hay không, đặc biệt nếu bạn không cập nhật công nghệ máy tính. 

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tránh máy tính có ổ đĩa cứng ( HDD ). Hãy coi ổ cứng thể rắn ( SSD ) là hoàn toàn bắt buộc, bất kể tuổi của máy tính là bao nhiêu. Nó cũng phải có kích thước ít nhất 128GB; một số máy tính xách tay PC cũ đi kèm với ổ SSD 64 GB nhỏ gần như không sử dụng được. 
  • Đối với bộ xử lý, hãy tìm CPU Intel Core thế hệ thứ 7 trở lên . Bạn có thể biết vì nó sẽ có một số như -7000, -8000 hoặc cao hơn, như Intel Core i5-8400. Bất kỳ thứ gì cũ hơn thế hệ thứ 7, hoặc một CPU giá rẻ như Celeron, sẽ cảm thấy quá chậm. 
  • Bạn cũng nên tìm kiếm màn hình IPS full HD . Màn hình dựa trên TN sẽ trông buồn tẻ và bị trôi đi và độ phân giải nhỏ hơn 1920×1080 sẽ không cung cấp cho bạn nhiều không gian màn hình để làm việc. 

Kiểm tra pin của máy tính xách tay

Thành phần quan trọng nhất trong máy tính xách tay là pin và pin bị lão hóa (và hỏng) là lý do phổ biến nhất khiến ai đó bán máy tính xách tay cũ của họ. 

Nếu bạn mua một máy đã qua sử dụng, hãy kiểm tra pin ngay lập tức: Đảm bảo rằng bạn có thể sạc đầy máy, sau đó chạy máy tính xách tay cho đến khi pin chết. Nếu bạn có thời gian, hãy lặp lại bài kiểm tra lần thứ hai. Nếu bạn nhận thấy rằng pin không thể sạc hợp lý, bạn có thể nên trả lại để được hoàn lại tiền, trừ khi bạn có thể thay pin không tốn kém. Hãy nhớ rằng có thể khó tìm được pin thay thế cho một máy tính xách tay cũ. 

Xóa ổ cứng trước khi bạn bắt đầu sử dụng PC

Bạn có thể tin tưởng vào ổ cứng của máy tính đã qua sử dụng không? Có thể là không – nó có thể đã được cài đặt phần mềm độc hại , ngay cả khi nó có vẻ như đã được xóa sạch và sẵn sàng để sử dụng. Đó là lý do tại sao bạn nên tự xóa ổ cứng trước khi bắt đầu sử dụng máy tính đã qua sử dụng hoặc thậm chí đã được tân trang lại. 

Gắn bó với máy tính được tân trang lại

Bạn có thể tìm thấy các máy tính được lập hóa đơn là cả “đã qua sử dụng” và “đã được tân trang lại”. Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn tân trang đã được kiểm tra để đảm bảo rằng nó hoạt động, đi kèm với bảo hành và thường được thay thế các linh kiện bị mòn để trả lại tình trạng như mới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một máy tính xách tay phải được lắp pin mới. Nhiều nhà sản xuất khác nhau bán máy tính được tân trang lại tại nhà máy từ trang web của chính họ – ví dụ: hãy  xem trang Lenovo của Apple , Dell , HPBest Buy .

Một máy tính đã qua sử dụng chỉ là điều đó – đã qua sử dụng. Nó thường được bán nguyên bản và không được bảo hành. Mặc dù bạn thường an toàn hơn khi mua hàng tân trang, nhưng một chiếc PC đã qua sử dụng có thể ổn miễn là bạn có thể trả lại nó để được hoàn lại tiền nếu có bất kỳ điều gì không ổn – hãy đảm bảo kiểm tra nó một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng sau khi bạn mua nó.

Giúp giảm thiểu chất thải môi trường

Điện tử tiêu dùng là một nguồn chất thải môi trường lớn. Chất dẻo được sử dụng được làm từ nhiên liệu hóa thạch và nhiều thành phần yêu cầu vật liệu đất hiếm. Những thiết bị này mất hàng trăm năm để phân hủy, và chúng bị rửa trôi tất cả các loại chất độc hại trong quá trình này.

Mua máy đã qua sử dụng làm giảm số lượng máy mới được sản xuất. Không chỉ vậy, bạn còn kéo dài khoảng thời gian để máy tính có thể trở thành bãi rác. Vì vậy, nếu bạn có ý thức về dấu chân môi trường của mình, bạn có thể muốn bắt đầu mua sắm đã qua sử dụng. Chỉ cần để ý đến  lượng điện năng tiêu thụ của một ổ cứng cũ .

Chính vì vậy sinh viên có thể cân nhắc việc sử dụng máy tính đã qua sử dụng nếu không đòi hỏi nhu cầu quá cao về mẫu mã cũng như chức năng của laptop đã qua sử dụng

Tham khách các mẫu sản phẩm laptop sinh viên qua đường link : https://maytinhhaiphong.com/loai-laptop/laptop-vp1

Chọn một chiếc máy tính không phải là một nhiệm vụ nhỏ, nhưng đầu tư vào công nghệ phù hợp có thể giúp thúc đẩy thành công trong học tập. Khi học sinh xem xét cẩn thận nhu cầu của bản thân thì chúng có thể đảm bảo rằng chúng được chuẩn bị tốt cho năm học sắp tới.

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com