Trong bài này mình sẽ tổng hợp gần 10 tính năng của laptop cực kì hữu ích mà ít ai để ý đến, hãy tham khảo và áp dụng vào máy tính của mình nhé.

Trong thời đại ng nghệ ngày nay, chắc hẳn ai cũng sở hữu cho mình một chiếc laptop để phục vụ cho ng việc của mình. Thế nhưng, liệu bạn dám chắc rằng mình đã khám phá hết được những tính năng có trên laptop chưa? Nếu câu trả lời là chưa, thì bạn hãy cùng mình tìm hiểu các cách tính năng hữu ích trên laptop mà bạn chưa biết hết nhé!.

1. Chế độ Dark Mode trên Windows

Chế độ Dark Mode rất phổ biến và đã xuất hiện trên cả máy tính lẫn điện thoại. Dark Mode giúp cho người dùng đỡ mỏi mắt khi sử dụng và tiết kiệm pin cho laptop. Để kích hoạt chế độ này, ở màn hình chính bạn nhấn chuột phải > Personalization > Color, và chọn mục Dark và mục Choose your default app mode heading. Ngay lúc này, laptop sẽ chuyển về giao diện nền tối.

cac tinh nang huu ich tren laptop 1 500x281 jpg
Tính năng dark trên laptop

2. Lưu trang web vào thanh ng cụ hoặc thanh tác vụ

Thay vì bạn phải thao tác mất thời gian để vào một trang web mà bạn hay truy cập, thì bây giờ bạn có thể ghim và lưu các trang web vào thanh ng cụ hoặc thanh tác vụ.

 • Trên macOS: Đơn giản bạn chỉ cần kéo đường link của trang web đó từ trình duyệt Safari và thả vào thanh ng cụ ở phía bên phải.
 • Trên Windows: Bạn mở trang web đó bằng trình duyệt Microsoft Edge và chọn mục “pin this page to the taskbar“.

cac tinh nang huu ich tren laptop 2 500x281 jpg
Tính năng lưu trang web

3. Mở rộng không gian làm việc với nhiều desktop

Nếu vì tính chất ng việc thì bạn nên sắm cho mình thêm một màn hình thứ hai để dễ dàng làm việc hơn. Nếu không, bạn cũng có thể dùng đến phương án dùng desktop ảo. Để sử dụng tính năng desktop ảo, bạn làm như sau:

 • Trên masOS: bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Up, hoặc vuốt cùng lúc 4 ngón tay trên trackpad, rồi nhấn icon dấu “+” ở phía bên phải màn hình để kích hoạt desktop ảo.
 • Trên WIndows: Bạn chọn Task view trên thanh taskbar cạnh bên ô tìm kiếm và nhấn New desktop.

cac tinh nang huu ich tren laptop 3 500x281 jpg
Tính năng mở rộng màn hình laptop

3. Hình nền động hoặc thay đổi theo thời gian

Trên cả hai nền tảng masOS và Windows đều hỗ trợ tính năng này. Để dùng tính năng này, ta làm các bước sau:

 • Trên masOS: vào menu Apple > System Preferences, Desktop & Screen Saver > Desktop photos, và cuối cùng chọn Dynamic Desktop.
 • Trên Windows: Hiện nay tính năng này trên Windows không còn dễ dàng để cài đặt, mà bạn phải cài thêm ứng dụng bên ngoài như Desktop Live Wallpapers để có thể sử dụng được.

cac tinh nang huu ich tren laptop 4 500x403 jpg
Tính năng tạo hình nền động

 

4. Chế độ không làm phiền (Do not Disturb)

Đây là chế độ vốn dĩ đã quá quen thuộc trên các thiết bị di động, nhưng đến bây giờ nó mới xuất hiện trên máy tính.

 • Trên Windows: bạn nhấn chuột phải vào Start > System > Focus Assist để thiết lập chế độ không làm phiền cho từng ứng dụng, rồi sau đó kích hoạt chế độ tại mục Action Center bằng cách nhấn chuột phải > Focus Assist.
 • Trên masOS: bạn vào menu Apple > System Preferences > Notifications > Do not Disturb để bật hoặc tắt tính năng này.

cac tinh nang huu ich tren laptop 5 500x281 jpg
Tính năng trên laptop Do Not Disturb

5. Chú thích cho ảnh chụp màn hình ( Screenshots )

Không cần tải ứng dụng bên ngoài về mà bạn vẫn có thể sử dụng tính năng thú vị này trên cả Windows và masOS.

 • Trên macOS: bạn dùng tổ hợp phím Cmd+Shift+5 để chụp màn hình và vào menu Options để chọn ảnh, rồi nhấn vào góc dưới cùng của thumbnail để ghi chú thích.
 • Trên Windows: bạn dùng tổ hợp phím Win+Shift+S để mở ng cụ Snip & Sketch, và sau đó chụp màn hình và chỉnh sửa theo ý muốn.

cac tinh nang huu ich tren laptop 6 500x332 png
Tính năng chụp màn hình

6. Phản chiếu màn hình không dây

Khi bạn muốn trình chiếu màn hình laptop của bạn lên một thiết bị hiển thị khác mà không cần máy móc dây nối phưc tạp , rất đơn giản, hãy làm theo các bước sau đây:

 • Trên Windows: Vào phần Action Center, nhấn Connect để kết nối các thiết bị không dây đang có xung quanh được kết nối cùng một Wifi. Hoặc bạn cũng có thể dùng tính năng trình chiếu có trên Google Chrome.
 • Trên macOS: hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay đều hỗ trợ AirPlay. Bạn vào menu và nhấn kích hoạt Airplay và lựa chọn Apple TVs hay các thiết bị tương ứng để kết nối. Hay đơn giản hơn, bạn có thể vào trình duyệt Chrome, chọn Cast > Cast desktop và chọn thiết bị thích hợp để trình chiếu.

cac tinh nang huu ich tren laptop 7 500x281 jpg

Tính năng phản chiếu màn hình

7. Tận dụng khả năng “nghe” của laptop

Thay vì phải nhập dữ liệu bằng tay rất tốn thời gian, bạn có thể nhờ trợ giúp băng giọng nói của mình và laptop sẽ nghe và ghi lại từng lời của bạn thành văn bản một cách khá chính xác. Để kích hoạt tính năng giọng nói, ta làm theo các bước sau:

 • Trên Windows: Vào phần Settings > Speech > Ease of Access , và sau đó bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + H để nói mà cần phải gõ nữa.
 • Trên macOS: bạn vào menu Apple > System Preferences > Keyboard > Dictation để kích hoạt chế độ nhập dữ liệu bằng giọng nói. Nhớ nhấn 2 lần vào phím Fn hoặc nhấn chọn Edit > Start Dictation để bật tính năng đọc.

cac tinh nang huu ich tren laptop 8 500x281 jpg
Khả năng nghe của laptop

Trên là tổng hợp một số tính năng hữu ích trên laptop, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho máy tính PC của mình.