Hiện nay trên thị trường laptop đang chuyển hướng từ âm thanh mono (loa đơn) sang công nghệ stereo (loa kép) và đang dần trở thành định dạng âm thanh phổ biến nhất. Vậy loa kép có thật sự tốt và giúp ích gì trong việc trải nghiệm âm thanh của người dùng, hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Tìm hiểu về công nghệ loa kép trên laptop

1/ Khái niệm loa kép stereo trên laptop.

Âm thanh stereo trên laptop hay còn được gọi là âm thanh nổi, âm thanh đa kênh là định dạng âm thanh phổ biến nhất hiện nay. Với tín hiệu âm thanh được phân bổ theo 1 hướng nhất định nên người dùng những chiếc laptop sở hữu công nghệ âm thanh này sẽ có được trải nghiệm âm thanh tốt và sống động nhất từ loa trực tiếp của laptop.

Tìm hiểu về công nghệ loa kép trên laptop

2/ Nguyên lý hoạt động của loa kép trên laptop.

Trong một dàn âm thanh được trang bị trong laptop sẽ có 1 cặp loa hoặc nhiều hơn và được chia làm 2 kênh xếp 2 bên dãy loa. Thông thường 2 kênh sẽ nhận tín hiệu giống nhau nhưng mỗi kênh sẽ có thông tin về mức thời gian phát và áp suất âm thanh khác nhau nên người dùng sẽ cảm nhận chân thật về âm thanh trong không gian, về vị trí của từng âm thanh riêng biệt và cả sự chuyển động của vật phát ra âm thanh.

Tìm hiểu về công nghệ loa kép trên laptop

Bình thường nhà sản xuất đã tinh chỉnh sẵn dàn âm thanh theo dạng stereo sao cho âm thanh được phân bổ từ cột loa trái sang cột loa phải, một số ít thì từ phải sang trái nhưng không ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người dùng.