Thiết bị Windows 11 có cần phần mềm diệt virus của bên thứ ba không?

Windows 11 là một bản nâng cấp đáng ngạc nhiên; với giao diện người dùng kiểu dáng đẹp, menu Start hoàn toàn mới, tích hợp điện thoại thông minh Android, Widgets, v.v… Các tính năng và cải tiến mới đã làm cho bản cập nhật Windows 11 trở nên đáng giá.

Thêm vào đó, cũng đã có một bước nhảy vọt đáng kể về mức độ bảo mật của phiên bản Windows mới nhất. Theo Microsoft, Windows 11 là hệ điều hành an toàn nhất được phát hành cho đến nay. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn không cần phần mềm diệt virus cho thiết bị Windows 11 của mình nữa ư?

Tuyến phòng thủ đầu tiên của Windows 11: TPM 2.0

Windows 11 có các biện pháp bảo mật dựa trên phần cứng
Windows 11 có các biện pháp bảo mật dựa trên phần cứng

Trusted Platform Module (TPM) là một tính năng bảo mật dựa trên phần cứng ít được biết đến trước đây, nhưng đã trở nên nổi bật với việc phát hành Windows 11. Windows 11 cần một bộ xử lý tương thích với TPM 2.0 và Secure Boot. PC của bạn sẽ bị coi là không tương thích nếu những yêu cầu này không được đáp ứng. TPM về cơ bản là một chip phần cứng nằm trên bo mạch chủ của hệ thống để lưu trữ các chức năng mật mã.

Với TPM 2.0 và Secure Boot được bật, phần mềm độc hại không còn có thể tấn công hệ thống Windows 11 của bạn trong quá trình khởi động. Các biện pháp bảo mật dựa trên phần cứng này loại bỏ hoàn toàn hàng loạt phần mềm độc hại nguy hiểm.

Công cụ diệt virus tích hợp của Windows 11, Microsoft Defender

Microsoft Defender hiện là một chương trình bảo vệ xuất sắc
Microsoft Defender hiện là một chương trình bảo vệ xuất sắc

Windows 11 được cài đặt sẵn một phần mềm diệt virus chuyên dụng – Microsoft Defender. Từ việc trở thành trò cười của thế giới an ninh mạng, Microsoft Defender giờ đây đã trở thành một phần mềm diệt virus xuất sắc. Thậm chí AV-TEST còn tuyên bố đây là một trong những phần mềm diệt virus hoạt động tốt nhất trên thị trường. Microsoft Defender miễn phí, cung cấp khả năng bảo vệ web và thời gian thực hiệu quả, đồng thời không cần phải cấu hình riêng. Bạn thậm chí có thể thiết lập Smart App Control để tăng cường khả năng bảo vệ PC của mình khỏi các dịch vụ và ứng dụng không đáng tin cậy, mặc dù những người sử dụng hệ thống cũ hơn sẽ cần reset Windows 11 để cài đặt Smart App Control.

Bạn có cần chương trình diệt virus của bên thứ ba cho Windows 11 không?

Với khả năng bảo mật của Microsoft Defender kết hợp với các yêu cầu bảo mật phần cứng của Windows 11, bạn sẽ có được một Windows an toàn nhất từ ​​trước đến nay.

Tuy nhiên, Microsoft Defender không bảo vệ bạn khỏi những thứ như phần mềm quảng cáo và tính năng bảo vệ theo thời gian thực của nó hay cảnh báo không chính xác đối với các chương trình và file sạch. Nó cũng không cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại ransomware, thứ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, nếu bạn muốn được bảo vệ hoàn toàn khỏi phần mềm độc hại, tốt hơn là sử dụng phần mềm diệt virus của bên thứ ba và kết hợp phần mềm đó với các tính năng bảo mật của Windows Security. Có rất nhiều chương trình diệt virus tuyệt vời dành cho Windows 11 mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như Bitdefender, Avast, AVG và Kaspersky.

Mặc dù Microsoft Defender thật đáng kinh ngạc nhưng nó không hoàn hảo. Vì vậy, bạn nên đầu tư vào chương trình diệt virus phù hợp với ngân sách để tăng cường khả năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại trên Windows 11.