Tất tần tật thông tin về cổng USB Type-C trên Laptop, có những ưu -nhược điểm gì? Dùng như thế nào?

Cổng USB type-C trên Smartphone hay Tablet, ngoài việc dùng để sạc thì nó còn có thể truyền tải dữ liệu. Vậy Laptop có cổng USB type-C được sử dụng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Cổng USB Type-C trên Laptop có công dụng gì?

Cổng USB type-C là đầu nối tiêu chuẩn thế hệ mới được xem như cổng kết nối “tất-cả-trong-một” cho cả sạc pin và truyền tải dữ liệu trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Cổng USB Type-C trên Laptop có công dụng gì

Với các đặc điểm nổi bật như kích thước nhỏ, tốc độ truyền dữ liệu cao, chịu được mức năng lượng đầu vào lớn; USB type-C có thể thay thế cho 5 kết nối cơ bản bao gồm: HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc và nhiều kết nối khác.

2. Ưu – Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

Ngoài những tiện ích mà USB type-C mang lại thì song song đó vẫn còn một số hạn chế. Cùng tìm hiểu về ưu-nhược điểm của cổng USB Type-C trên laptop nhé!

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng: Với kích thước rất nhỏ, chỉ 8,4 x 2,6 mm, nên cổng USB type-C thường được các nhà sản xuất tích hợp vào những mẫu máy tính có thiết kế siêu mỏng. Do đặc thù hình dáng 2 mặt giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) của USB type-C mà khi cắm sạc bạn không cần quan tâm là mặt trên hay dưới, việc bạn làm là chỉ cần cắm và sạc.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng

– Tốc độ truyền dữ liệu cao: Là USB 24-pin sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu khủng lên đến 10 Gbps của chuẩn USB 3.1 (tương đương với chuẩn Thunderbolt – giao thức truyền tải dữ liệu do Intel tạo ra). Nên khi thử nghiệm về tốc độ truyền file, USB type-C có tốc độ mà những chuẩn USB khác khó có thể đạt được. Giờ đây bạn không cần băn khoăn về việc chuyển dữ liệu của máy tính nữa.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Tốc độ truyền dữ liệu cao

– Chịu được mức năng lượng đầu vào lớn: Nếu như một cổng sạc laptop bình thường có cường độ dòng điện đi vào cao nhất là 19V – 4.74A thì cổng USB type-C lại cung cấp cho bạn mức năng lượng lên đến 20V – 5A. Điều này có nghĩa là máy tính có cổng USB type-C sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian sạc pin hơn máy tính thông thường.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Chịu được mức năng lượng đầu vào lớn

– Có thể thay thế các cổng kết nối khác: Thay thế 1 lúc 5 cổng kết nối gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc nên USB type-C được xem là cổng đa chức năng từ kết nối máy tính với các thiết bị có độ nét cao và siêu nét, thiết bị trình chiếu, truyền dữ liệu, hiển thị màn hình và cấp nguồn.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Có thể thay thế các cổng kết nối khác

– Trở thành xu thế: Vài năm trước đây, khi USB type-C vừa ra mắt công chúng, các nhà sản xuất vẫn còn khá lo ngại khi đưa cổng kết nối này vào thiết bị của mình. Nhưng giờ đây, chính 2 ông trùm Apple và Samsung là kẻ tiên phong trong công cuộc đổi mới này, từ đó ngày càng nhiều các hãng công nghệ khác chuyển các cổng USB 2.0, HDMI, VGA, trên các thiết bị điện tử thành USB type-C.

Ưu điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Trở thành xu thế

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

– Đầu tiên ta xét về tính tương thích. Không phải tất cả sợi cáp USB type-C đều như nhau và cổng USB type-C trên điện thoại sẽ không giống hoàn toàn với cổng USB type-C mà chúng ta thấy trên laptop. Vậy nên, những chức năng mà sợi cáp hay cổng USB type-C ta đang sử dụng phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Tính tương thích

– Không phải mọi cục sạc USB type-C đều giống nhau, nếu bạn muốn sạc pin cho laptop thì cục sạc phải có công suất 40W – 80, còn điện thoại và tablet chỉ là 10W. Nên khi bạn lấy cục sạc có công suất thấp hơn mà sạc cho laptop thì điều hiển nhiên là nó sẽ không hoạt động.

Đây là nguyên nhân ra đời của chuẩn sạc pin USB Power Delivery (PD – công nghệ sạc nhanh có công suất 100W), chuẩn sạc này được tích hợp vào USB type-C, có khả năng dùng chung cho mọi smartphone, tablet, laptop có tích hợp cả USB type-C và hỗ trợ PD.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Mỗi cục sạc USB Type-C là khác nhau

– Chính do đa chức năng nên việc các hãng tích hợp USB type-C vào thiết bị của mình là rất khó khăn và phức tạp dẫn đến giá thành sản phẩm bị nâng lên rất cao. Do đó, các nhà sản xuất này thường cắt giảm một số tính năng của cổng kết nối để giảm giá xuống. Và điều kiện công nghệ của hãng cũng sẽ giới hạn khả năng của cổng kết nối này.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Giá thành cao

– Tính năng xuất hình ảnh: Cũng vì sự đa dụng của mình mà USB type-C bị cản trong việc truyền dữ liệu, khiến nó không đạt được tốc độ cao nhất. Để khắc phục tình trạng này, trên cáp USB type-C dùng cho xuất hình ảnh sẽ được hỗ trợ thêm công nghệ chống nhiễu tín hiệu và đặc biệt với những sợi cáp dài hơn 1m.

Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop - Tính năng xuất hình ảnh