Ưu điểm

  • SSD cực nhanh
  • Bộ điều khiển DualSense cực kỳ sáng tạo
  • Hình ảnh 4K tuyệt đẹp
  • Giao diện gọn gàng, linh hoạt
  • Khả năng tương thích ngược ấn tượng

Nhược điểm

  • Thiết kế đồ sộ, cồng kềnh
  • Bộ điều khiển có thể cảm thấy quá lớn đối với một số người

PS5 hiện đã hơn hai năm tuổi và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, với danh sách trò chơi độc quyền lớn hơn và một loạt phụ kiện ấn tượng.

PS5 không chỉ cung cấp trò chơi 4K mà còn có haptics tiên tiến, ổ SSD tốc độ cao và âm thanh 3D sống động . Tất cả những điều này và hơn thế nữa kết hợp để tạo ra một bảng điều khiển thực sự được trang bị cho trò chơi thế hệ tiếp theo hoặc bây giờ là thế hệ hiện tại. Có một lưu ý nhỏ là bảng điều khiển quá lớn với thiết kế gây chia rẽ nên có thể không hấp dẫn tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây vẫn là một bảng điều khiển hấp dẫn rất đáng để theo dõi để mua lại PS5 .

PS5 là một cỗ máy thực sự khổng lồ. Bảng điều khiển 15,4 x 10,2 x 4,1 inch của Sony lấn át gần như bất kỳ hệ thống chơi game nào ra mắt trong thập kỷ qua, bao gồm cả PS4 Slim và PS4 Pro. Nó cũng lớn hơn nhiều so với đối thủ thế hệ tiếp theo mới trong Xbox Series X và khiến Xbox Series S trông giống như một món đồ chơi trẻ em.

Khung máy đồ sộ đó cho phép PS5 đạt được một số hiệu suất nghiêm trọng trong khi hầu như vẫn mát mẻ và yên tĩnh (chúng ta sẽ nói thêm về điều này sau), nhưng kích thước tuyệt đối của PlayStation mới có thể là một vấn đề đối với những người có khu vực giải trí nhỏ.  PS5 bao gồm một chân đế có thể tháo rời cho phép bạn định vị bảng điều khiển lớn theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Chân đế bắt vít vào đáy của bảng điều khiển ở chế độ thẳng đứng (PS5 có vít nhưng không có công cụ để vặn vào) và kẹp vào khu vực cổng phía sau của PS5 ở chế độ nằm ngang. 

Tính thẩm mỹ tương lai, bắt mắt của PS5 đã là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận kể từ khi nó được công bố và tôi vẫn có cảm xúc lẫn lộn về nó. Tôi thấy rằng bảng điều khiển trông giống như một modem cáp quá khổ, khó coi khi đứng thẳng đứng, do các mặt bên màu trắng nhọn của nó và phần lớn không đối xứng được thêm vào bởi ổ đĩa Blu-ray.

PS5 có một loạt các cổng khá tiêu chuẩn, hoàn chỉnh với một số tiện ích hiện đại đáng hoan nghênh. Bạn nhận được cổng USB Type-A tốc độ cao ở phía trước, cũng như cổng USB Type-C SuperSpeed. Thật tuyệt khi thấy một bảng điều khiển cuối cùng cũng có kết nối USB-C, đặc biệt là để kết nối các phụ kiện hiện đại và ổ lưu trữ.

Ở phía sau, bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-A SuperSpeed, giắc cắm Ethernet, cổng HDMI 2.1 và bộ chuyển đổi AC. (Xem TV chơi game tốt nhất để biết các đề xuất về TV có HDMI 2.1.) PS5 đã loại bỏ cổng âm thanh quang của PS4, điều này có thể gây khó khăn cho những người có thiết bị âm thanh cao cấp có kết nối quang. Tuy nhiên, một số công ty đã cung cấp bộ chia quang-to-HDMI, chẳng hạn như Astro với tai nghe Astro A20 .

Nếu bạn muốn mở rộng trên bộ lưu trữ SSD 825GB tích hợp của PS5, thì có khe cắm mở rộng PCle 4.0 M.2 mà bạn có thể truy cập bằng cách mở bảng điều khiển. Lưu ý rằng không phải tất cả các ổ SSD đều được hỗ trợ, bạn sẽ cần một ổ đáp ứng các yêu cầu khá nghiêm ngặt của Sony(mở trong tab mới), chẳng hạn như Western Digital SN850, Samsung 980 Pro hoặc SSD Nextorage M.2 NVMe sắp ra mắt do Sony sản xuất .

Khi ra mắt, khe cắm mở rộng đã bị khóa nhưng bản cập nhật phần mềm PS5 mới nhất đã mở khóa nó, cho phép người dùng thêm một ổ SSD bổ sung để có thêm dung lượng lưu trữ. Chúng tôi đã tự mình thử nghiệm quy trình khi tính năng này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và đã đạt được một số kết quả xuất sắc.

Khe cắm mở rộng SSD của bảng điều khiển mang lại cho PS5 một mũi tên khác so với Xbox Series X. Việc thêm bộ nhớ trong bổ sung vào bảng điều khiển của Microsoft yêu cầu mua thẻ SSD độc quyền đắt tiền, trong khi giải pháp mở rộng SSD của Sony cho phép bạn chọn giữa các bên thứ ba khác nhau các mô hình trong phạm vi giá cả. PS5 cũng hoạt động với các ổ cứng ngoài tiêu chuẩn, nhưng chỉ để mang các trò chơi PS4 kỹ thuật số của bạn hoặc lưu tệp.

Đánh giá PS5: Giao diện

Giao diện PS5 là một sự phát triển rõ ràng, hấp dẫn và linh hoạt của phần mềm PS4. Vào và ra khỏi trò chơi và điều hướng các menu có cảm giác tức thời, đến mức mà menu PS4 hiện có cảm giác chậm chạp và lộn xộn khi so sánh. Và mặc dù có một số tính năng tôi muốn thấy được thêm vào giao diện PS5, nhưng nó giới thiệu một số cách mới thú vị để truy cập nội dung bạn đang chơi nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tính năng ẩn của PS5 mà bạn cần thử

Bộ điều khiển DualSense  .

Bộ điều khiển PS5 DualSense có thể là thứ thế hệ tiếp theo nhất về bảng điều khiển mới của Sony. Phản hồi xúc giác của gamepad, trình kích hoạt thích ứng và loa tích hợp phối hợp với nhau một cách xuất sắc, tạo ra mức độ đắm chìm xúc giác mà tôi chưa từng trải nghiệm khi chơi trò chơi trước đây.

DualSense đặc biệt tỏa sáng trong Phòng chơi của Astro, một tựa game miễn phí, được cài đặt sẵn được xây dựng đặc biệt để giới thiệu những gì bộ điều khiển mới của Sony có thể làm. Trong nền tảng 3D đầy màu sắc này, bạn có thể cảm nhận và nghe thấy tác động tinh tế của các hạt cát khi đi qua một cơn bão hoặc trải nghiệm cảm giác lướt nhẹ nhàng khi trượt trên băng.

 Khả năng tương thích ngược

PS5 cho phép bạn tận dụng mọi cải tiến của PS4 Pro mà một trò chơi mang lại, vì vậy các trò chơi có chế độ tốc độ khung hình hoặc độ phân giải cao hơn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​bảng điều khiển mới của Sony. Là một người đến từ PS4 mới ra mắt, khả năng tận hưởng chế độ tốc độ khung hình cao của God of War hoặc chơi Hiệu ứng Tetris ở 4K cảm thấy gần như xứng đáng với giá nhập học (việc tăng thời gian tải nói trên chắc chắn không ảnh hưởng gì ).

PS5 được thiết kế để hoạt động với hầu hết các phụ kiện PS4 của bên thứ nhất và được cấp phép chính thức, đồng thời tôi không gặp vấn đề gì khi mang thiết bị thế hệ cuối hiện có của mình sang. Ghép nối DualShock 4 của tôi với PS5 đơn giản như cắm nó qua cáp USB và tai nghe hiện có của tôi hoạt động tốt với giắc cắm âm thanh 3,5 mm của DualSense.

Bộ điều khiển có dây của bên thứ ba, chẳng hạn như Hori Fightpad và Victrix Pro FS Fight Stick của tôi, cũng hoạt động hoàn hảo khi tôi nghiền các nút trong Mortal Kombat. Chỉ cần lưu ý rằng DualShock 4 chỉ hoạt động với các trò chơi PS4 tương thích ngược, vì vậy bạn sẽ không thể sử dụng nó cho các tựa game chỉ dành cho PS5.

Âm thanh 3D

Công cụ Tempest của PS5 cho phép nó cung cấp âm thanh 3D cho các trò chơi được hỗ trợ, cho phép bạn nghe âm thanh trò chơi với định hướng lớn hơn âm thanh nổi tiêu chuẩn có thể cung cấp. Âm thanh 3D của PS5 được thiết kế để hoạt động với hầu hết các tai nghe và tai nghe hiện có, mặc dù Tai nghe không dây Pulse 3D mới của Sony được tối ưu hóa cho công nghệ này. Cho đến nay, chúng tôi đã thử nghiệm âm thanh 3D trên tai nghe Astro A20 và mặc dù các hiệu ứng chủ yếu là tinh tế, nhưng chúng cho thấy rất nhiều hứa hẹn.

Các thủ thuật âm thanh của PS5 được thể hiện rõ nhất trong Phòng chơi của Astro, vì tôi có thể nghe rõ tiếng mưa từ phía trên mình và có thể xác định chính xác âm thanh của một cơn lốc xoáy giữa tai trái và phải của tôi khi nó bắn nhân vật của tôi lên trên. Cũng dễ dàng nhận ra ô tô, máy bay và kẻ thù đến từ đâu khi xoay người trong Spider-Man: Miles Morales, nhưng tôi không nhận thấy sự khác biệt lớn giữa thời điểm bật hoặc tắt hiệu ứng. 

Giống như nhiều tính năng của PS5, các nhà phát triển cuối cùng sẽ phải tận dụng tối đa công nghệ âm thanh 3D của bảng điều khiển. Chúng tôi rất háo hức được thử nhiều trò chơi hơn có hỗ trợ âm thanh 3D, cũng như sở hữu tai nghe Pulse 3D để có trải nghiệm đầy đủ.