Khi lựa chọn laptop, người dùng thường quan tâm đến các yếu tố như CPU, kích thước và độ phân giải của màn hình, trọng lượng cùng thiết kế của máy,… Đồng ý rằng những thông số này rất quan trọng. Tuy nhiên, có một thông số kỹ thuật cũng cần được đặc biệt quan tâm đó chính là dung lượng RAM của máy.

Cần chọn mua máy có bao nhiêu RAM là đủ? Tại sao điều này lại quan trọng? Các bạn hãy đọc tiếp bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

1. RAM là gì? Và RAM có nhiệm vụ gì?

RAM là gì?
Ảnh minh hoạ

Xét một cách cơ bản nhất, khi đi một máy tính mới chúng ta sẽ thường chú ý đến 3 thông số chính là CPU, ổ cứng và RAM.

  • CPU: CPU là bộ phận xử lý trung tâm của máy, thực hiện các câu lệnh, các phép tính số học cùng các hoạt động nhập/ xuất dữ liệu.
  • Ổ cứng: Ổ cứng chứa mọi thứ mà CPU cần để thực hiện công việc của nó, bao gồm hệ điều hành, ứng dụng và tệp.
  • RAM: RAM, bộ nhớ, chỉ lưu trữ một phần dữ liệu từ ổ cứng mà CPU cần tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiểu đơn giản thì khi bạn mở một phần mềm trên laptop thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng để giúp bạn truy xuất ứng dụng nhanh hơn.

RAM có nhiều thế hệ, dung lượng, tốc độ khác nhau nên từ đó cũng có khả năng đa nhiệm khác nhau.

2. Điểm khác biệt giữa RAM và ổ cứng?

Khác biệt giữa RAM so với ổ cứng là gì?
Ảnh minh hoạ

Nếu hiểu một cách đơn giản thì RAM và ổ cứng có chức năng tương tự nhau là đều lưu trữ thông tin. Trong đó ổ cứng được thiết kế để đọc và ghi khối lượng lớn thông tin với tốc độ chậm nhưng ổn định, RAM hoạt động nhanh hơn hàng nghìn lần.

Bạn càng có nhiều RAM, thì càng có nhiều thông tin sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ này và sẽ cho tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng. Nói cách khác, RAM sẽ quyết định tốc độ truy xuất “nhanh hay chậm” của máy.

Bạn càng mở nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc các ứng dụng có cấu hình cao thì bạn càng nhận thấy sự khác biệt về tốc độ khi nói đến dung lượng RAM bạn có. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng chơi một trò chơi điện tử tiêu tốn nhiều tài nguyên hoặc sử dụng Illustrator hoặc Photoshop, RAM càng ít thì máy tính của bạn càng chậm khi bạn cố gắng chơi game hoặc chỉnh sửa bức ảnh đó.

Ngoài ra còn có một mối quan hệ giữa dung lượng bộ nhớ bạn có và dung lượng trống trên ổ cứng của bạn. Nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM nhỏ – ví dụ, 2 GB – nó sẽ buộc phải đọc và ghi vào ổ cứng thường xuyên hơn, điều này làm mọi thứ chậm lại. Nếu ổ cứng của bạn có rất ít dung lượng trống, những lần đọc và ghi đó sẽ trở nên chậm hơn do CPU phải dành nhiều thời gian hơn để sắp xếp các tệp để truy cập chúng.

3. Vậy bạn thực sự cần bao nhiêu RAM?

Nếu bạn là người có nhu cầu sử dụng cơ bản, không đòi hỏi cao và quá phức tạp thì một chiếc laptop với RAM 8 GB sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, với một số công việc đòi hỏi tính đa nhiệm cao hơn, người dùng phải mở nhiều tab, nhiều ứng dụng cùng một lúc thì 8 GB RAM đó sẽ không đủ đáp ứng. Chính vì thế, lúc này 16 GB RAM sẽ cung cấp cho bạn không gian cần thiết để giữ cho tất cả các chương trình đó hoạt động trơn tru.

Nên mua latop bao nhiêu RAM?
Ảnh minh hoạ

16 GB RAM sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi bạn mở hàng chục tab trong trình duyệt, đồng thời làm việc trên các tài liệu lớn hoặc sử dụng tốt trên các phần mềm thiết kế đồ hoạ. Bên cạnh đó, 16 GB RAM cũng sẽ phục vụ tốt nhu cầu chơi game của các game thủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được trải nghiệm chơi game đã hơn thì có thể nâng cấp CPU hoặc card đồ hoạ tốt hơn.

Với một số ngành nghề đặc thù cần nhiều sức mạnh tính toán hơn, sử dụng cùng lúc nhiều tài nguyên hơn nên sẽ cần dung lượng RAM lớn hơn, có thể là 32 GB trở lên. Nhưng nhìn chung, 16 GB RAM sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với đại đa số người dùng hiện nay.

4. RAM cho laptop so với RAM cho máy tính để bàn

RAM cho laptop với RAM cho máy tính để bàn
Ảnh minh hoạ

Một điều cần lưu ý khi nghĩ về nhu cầu RAM máy tính xách tay của bạn là máy tính xách tay có thể khó nâng cấp hơn (và đôi khi không thể) nâng cấp sau khi mua. Điều này trái ngược với máy tính để bàn, hầu hết chúng được thiết kế để dễ dàng nâng cấp theo thời gian.

Máy tính xách tay thường chỉ được thiết kế với hai khe cắm RAM, điều này có nghĩa là một máy tính xách tay đến từ nhà máy có bộ nhớ 4 GB và 1 khe còn trống thì có thể nâng cấp thêm sau này nếu bạn có nhu cầu.

Máy tính để bàn thường có ba khe cắm trở lên, giúp dễ dàng hơn và ít lãng phí hơn khi nâng cấp. Đây là lý do tại sao chúng tôi thường khuyên bạn nên mua một máy tính xách tay đã đi kèm với dung lượng RAM mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần cho công việc, thay vì dựa vào khả năng nâng cấp RAM sau này.

5. Cách chọn mua RAM

Có nhiều loại RAM khác nhau trên thị trường và chỉ loại RAM được chỉ định cho máy tính xách tay của bạn mới hoạt động đúng được, vì vậy hãy hết sức cẩn thận khi mua sắm.

Nó không chỉ là việc chọn dung lượng RAM bạn cần, mà còn là việc so khớp một số thông số kỹ thuật chính, chẳng hạn như:

– Loại: SRAM, DRAM và SDRAM là ba loại RAM chính

– Tốc độ dữ liệu: Hiện tại có năm loại tốc độ dữ liệu – SDR, DDR, DDR2, DDR3 và DDR4

– Tốc độ: Thường được liệt kê sau tốc độ dữ liệu, ví dụ như DDR3-800, tốc độ RAM cho biết tốc độ có thể được CPU truy cập.

– Kích thước và loại mô-đun: Các mô-đun bộ nhớ máy tính để bàn và máy tính xách tay có thể có các kích thước vật lý khác nhau. Máy tính để bàn thường sử dụng DIMM trong khi máy tính xách tay sử dụng SO-DIMM. Cũng có thể có sự khác biệt về số lượng chân cắm.

Thế nên trước khi chọn mua thanh RAM nào đó để nâng cấp, thì tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với nhân viên kỹ thuật để có thể chọn ra được sản phẩm phù hợp với thông số laptop và nhu cầu của bạn.

Tổng kết

Đó là những lưu ý về cách lựa chọn RAM, cũng như bao nhiêu RAM là đủ cho máy tính của bạn. Lựa chọn dung lượng RAM phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho quá trình sử dụng của các bạn tốt hơn và thuận tiện hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích trong quá trình chọn lựa của các bạn nhé!

Cr: TGDD