LPCAMM2 có lẽ là một thuật ngữ khá xa lạ với hầu hết mọi người nhưng chỉ trong một vài năm nữa chắc chắn nó sẽ trở nên phổ biến. Trong tương lai LPCAMM2 thậm chí có thể thay thế hoàn toàn cho RAM laptop hiện tại.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn bài viết dưới đây sẽ giải thích chính xác LPCAMM2 là gì, có những ưu điểm gì có thể là tương lai của RAM Laptop.

LPCAMM2 là gì và có tác dụng gì?

LPCAMM2 là viết tắt của LPDDR5/X và CAMM2. Trong đó CAMM2 là tiêu chuẩn mô-đun RAM được JEDEC – hiệp hội tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành vi điện tử công bố vào cuối năm 2023. CAMM2 là một loại RAM rời hoàn toàn khác với tất cả các thế hệ RAM SODIMM trước đây và nó không dùng khe cắm như RAM SODIMM quen thuộc.

LPDDR5 và LPDDR5X là những chuẩn RAM tốc độ cao nhất cho máy tính ở thời điểm hiện tại mang lại hàng loạt ưu điểm về tốc độ, năng lượng, nhiệt lượng cho laptop.

Nói một cách ngắn gọn thì LPCAMM2 là một loại mô-đun RAM hoàn toàn mới có thiết kế CAMM2 với hình dạng vật lý, thiết kế khác với SODIMM cũ và sử dụng bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X.

LPCAMM2 sẽ giúp các mẫu laptop có thể trang bị bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X dạng mô-đun, có thể nâng cấp thay thế đồng thời tận dụng được mọi ưu điểm của LPDDR5/X.

Ưu điểm của LPCAMM2

Như đã nói ở trên, ưu điểm nổi bật của LPCAMM2 chính là khả năng mang bộ nhớ LPDDR5 hoặc LPDDR5X lên máy tính theo dạng mô-đun. LPCAMM2 kết hợp ưu điểm băng thông cao, sử dụng ít năng lượng, tỏa ít nhiệt của LPDDR5/X và khả năng thay thế nâng cấp dễ dàng của RAM DDR SODIMM quen thuộc.

Nhưng chưa dừng lại đó, LPCAMM2 chỉ cần một mô-đun duy nhất có thể mang lại hiệu quả như một hệ thống RAM kênh đôi giúp tiết kiệm đến 64% không gian bên trong laptop.

Cụ thể, RAM DDR SODIMM quen thuộc có độ rộng 64 bit, khi gắn 2 thanh RAM chúng ta sẽ có RAM kênh đôi, hay độ rộng 128 bit. Với thiết kế mới, chỉ với một thanh RAM LPCAMM2 cũng đã có độ rộng 128 bit – tương đương với RAM kênh đối của thiết kế kiểu cũ.

Ngoài ra, LPCAMM2 cũng có thiết kế hoàn toàn mới không sử dụng kiểu cắm cũ mà sử dụng chân kết nối ở một mặt của mô-đun. Nó phần nào giống như thiết kế của CPU với mặt trên là các thành phần bộ nhớ, hệ thống controler, bo mạch… còn mặt dưới là chân tiếp xúc. Với thiết kế này nó nhỏ gọn hơn rất nhiều với bề dày chỉ 4.5mm trong khi thiết kế SODDIM cần chiều dày 9.3mm.

Điều đó cũng có nghĩa là các mẫu laptop mỏng nhẹ trong tương lai hoàn toàn có thể thiết kế RAM rời để nâng cấp về sau, không nhất thiết phải hàn chết lên bo mạch như hiện tại.

Về băng thông bộ nhớ, hiện tại DDR5X có tốc độ 7500MT/s trong khi DDR5 SODIMM là 5600MT/s (triệu lần truyền dữ liệu mỗi giây). Vì đây là tốc độ trên độ rộng 1 bit, có thể dễ dàng tính được một thanh LPCAMM2 độ rộng 128 bit sử dụng DDR5X (7500MT/s) sẽ có tổng băng thông lý thuyết gần 120GB/s. Với DDR5 SODIMM (5600MT/s) thì con số này là gần 90GB/s.

Dự kiến đến 2026, LPDDR5X sẽ có tốc độ 9600MT/s, tức băng thông khoảng 150GB/s, đủ để các bộ xử lý đồ họa tích hợp hay nhân NPU phát huy được sức mạnh của mình.

Nhược điểm của LPCAMM2

Dù LPCAMM2 nhiều ưu điểm nhưng không phải là nó không có nhược điểm nào. 

Thứ nhất, LPCAMM2 yêu cầu thiết kế socket hoàn toàn mới, thời gian đầu chắc chắn sẽ làm tăng chi phí sản xuất cũng như giá thành của những mẫu laptop trang bị loại RAM này.

Việc sử dụng mô-đun RAM rời có vẻ là lý tưởng cho việc nâng cấp về sau nhưng LPCAMM2 lại chỉ sử dụng một mô-đun duy nhất khiến cho chi phí nâng cấp tăng đáng kể. Ví dụ, với RAM DDR SODIMM thông thường, bạn có thể mua một chiếc laptop có sẵn 8GB RAM và còn trống một khe, chỉ cần gắn thêm một thanh RAM 8GB, 16GB hay 32GB mà không cần hy sinh RAM có sẵn.

Với LPCAMM2, khi muốn nâng cấp từ 8GB lên 16GB bạn buộc phải hy sinh luôn thanh có sẵn, mua thêm một thanh 16GB mới với chi phí khá đắt đỏ. Nhưng cũng không loại trừ khả năng các nhà sản xuất laptop sẽ có giải pháp và có thể hàn sẵn 8GB hay 16GB RAM lên bo mạch và trang bị thêm một slot LPCAMM2 để người dùng nâng cấp, chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm để có thêm thông tin về vấn đề này.

Hiện tại có các nhà sản xuất hàng đầu về RAM như Micron, Samsung, SK Hynix cũng đã giới thiệu mô-dun LPCAMM2 đầu tiên của mình và các mẫu laptop trang bị loại RAM mới này có thể sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều vào nửa cuối năm 2024.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 84 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 0981.919.595
  • SĐT Kinh Doanh: 077.830.1092
  • Website : Maytinhhaiphong.com