Máy tính bảng tốt nhất mạnh hơn một số máy tính xách tay giá rẻ, nhưng liệu máy tính bảng có phải là sự thay thế phù hợp cho máy tính xách tay truyền thống? Tìm hiểu về sự khác biệt giữa máy tính bảng và máy tính xách tay để giúp bạn quyết định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tablet

  • Tuổi thọ pin lâu hơn.
  • Nhỏ hơn và nhẹ hơn.
  • Được thiết kế để tiêu thụ phương tiện truyền thông.

Laptop

  • Quyền lực hơn.
  • Các chương trình thường có nhiều tính năng hơn.
  • Được thiết kế cho năng suất.

        Có thể bạn sẽ muốn có một chiếc máy tính xách tay nếu bạn chỉ có đủ khả năng mua một thiết bị. Máy tính xách tay giá rẻ có giá tương đương với máy tính bảng tầm trung và có thể làm được nhiều hơn thế. Máy tính bảng chủ yếu để duyệt web, đọc sách điện tử, chơi trò chơi, nghe nhạc và các hoạt động thụ động khác. Mặt khác, máy tính xách tay dành cho năng suất, tạo tài liệu, gửi email và sử dụng phần mềm mạnh mẽ. Ngoài ra còn có máy tính xách tay lai hoặc máy tính xách tay có thể chuyển đổi mà bạn có thể sử dụng ở chế độ máy tính bảng để tận dụng tốt nhất cả hai thế giới.

Bạn có thể làm được nhiều việc hơn với máy tính xách tay

Máy tính bảng chỉ dựa vào giao diện màn hình cảm ứng để nhập liệu, điều này có thể gây ra những thách thức khi bạn cần nhập văn bản. Vì máy tính bảng không có bàn phím nên bạn phải gõ trên bàn phím ảo có bố cục và thiết kế khác nhau. Một số máy tính bảng 2 trong 1 tốt nhất đi kèm với bàn phím có thể tháo rời, nhưng những mẫu này vẫn chưa đáp ứng được trải nghiệm của máy tính xách tay vì kích thước nhỏ hơn và thiết kế hạn chế hơn. Nếu thêm bàn phím Bluetooth bên ngoài, bạn sẽ thêm chi phí và thiết bị ngoại vi phải mang theo máy tính bảng, khiến máy tính xách tay ít di động hơn. Máy tính xách tay tốt hơn cho những người gõ nhiều.

Kích thước: Máy tính bảng Di động hơn

Hầu hết các máy tính bảng nặng dưới hai pound. Ngay cả những máy tính xách tay nhỏ nhất, như Apple MacBook Air 11, cũng nặng hơn và có cấu hình lớn hơn hầu hết các máy tính bảng. Lý do chính cho sự khác biệt về kích thước là bàn phím và bàn di chuột chiếm thêm không gian. Máy tính xách tay với các thành phần mạnh mẽ hơn yêu cầu làm mát bổ sung, làm tăng thêm kích thước. Do kích thước và trọng lượng nhỏ hơn, máy tính bảng dễ mang theo hơn nhiều so với máy tính xách tay, đặc biệt là khi đi du lịch.

Tuổi thọ pin: Máy tính bảng kéo dài hơn

Do yêu cầu năng lượng thấp của các thành phần phần cứng, máy tính bảng hoạt động hiệu quả. Hầu hết nội thất của máy tính bảng là pin. Mặt khác, máy tính xách tay sử dụng phần cứng mạnh hơn. Pin trong máy tính xách tay chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với không gian cần thiết cho các thành phần bên trong của nó. Do đó, ngay cả với pin dung lượng cao hơn được cung cấp bởi máy tính xách tay, chúng cũng không chạy được lâu như máy tính bảng. Nhiều máy tính bảng có thể hỗ trợ tối đa mười giờ sử dụng web trước khi phải sạc. Máy tính xách tay trung bình chỉ chạy trong khoảng bốn đến tám giờ.

Dung lượng lưu trữ: Máy tính xách tay có nhiều không gian hơn

Để giảm kích thước và chi phí của máy tính bảng, các nhà sản xuất dựa vào bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn để lưu trữ chương trình và dữ liệu. Công nghệ này có một nhược điểm lớn: lượng dữ liệu mà nó có thể lưu trữ. Hầu hết các máy tính bảng cho phép dung lượng lưu trữ từ 16 đến 128 gigabyte. Để so sánh, hầu hết các máy tính xách tay vẫn sử dụng ổ cứng thông thường chứa được nhiều hơn. Máy tính xách tay ngân sách trung bình đi kèm với ổ cứng 500GB, mặc dù một số máy tính xách tay cũng đã chuyển sang ổ cứng thể rắn. Cả máy tính xách tay và máy tính bảng đều có các tính năng như cổng USB hoặc thẻ nhớ microSD để có thể thêm bộ nhớ ngoài.

Hiệu suất: Máy tính xách tay mạnh mẽ hơn

Cả hai nền tảng sẽ hoạt động tốt như nhau đối với các tác vụ như email, duyệt web hoặc phát video hoặc âm thanh vì các hoạt động này không yêu cầu nhiều sức mạnh xử lý. Mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi bạn bắt đầu thực hiện các tác vụ đòi hỏi khắt khe hơn liên quan đến đa nhiệm hoặc đồ họa HD. Trong những trường hợp này, máy tính xách tay thường hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như để chỉnh sửa video. Một số máy tính bảng cao cấp có thể vượt trội so với máy tính xách tay nhờ phần cứng chuyên biệt.

Phần mềm: Ứng dụng máy tính bảng bị hạn chế

Cùng một phần mềm chạy trên máy tính xách tay so với máy tính bảng có thể khác nhau rất nhiều về khả năng. Nếu máy tính bảng chạy Windows, về mặt lý thuyết, nó có thể chạy phần mềm tương tự như máy tính xách tay, nhưng có thể sẽ chậm hơn. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này, chẳng hạn như Microsoft Surface Pro, máy tính bảng mà bạn có thể triển khai như một máy tính xách tay chính có cùng phần mềm được sử dụng trong môi trường làm việc.

Hai nền tảng máy tính bảng lớn khác là Android và iOS, cả hai đều yêu cầu các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành của chúng. Nhiều ứng dụng có sẵn cho từng nền tảng này và nhiều ứng dụng sẽ thực hiện hầu hết các tác vụ cơ bản như một máy tính xách tay. Tuy nhiên, chúng vẫn thiếu các thiết bị đầu vào và những hạn chế về phần cứng có nghĩa là một số chương trình máy tính xách tay có thể phải được thu nhỏ lại để phù hợp với môi trường máy tính bảng.

Kết luận 

Máy tính xách tay vẫn cung cấp tính linh hoạt cao hơn cho điện toán di động. Chúng có thể không có cùng mức độ di động, thời gian chạy hoặc tính dễ sử dụng như máy tính bảng, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế kỹ thuật mà máy tính bảng phải giải quyết trước khi thay thế máy tính xách tay. Nếu bạn đã có máy tính xách tay, máy tính bảng có thể là một tiện ích bổ sung tuyệt vời khi bạn muốn đọc, chơi trò chơi hoặc duyệt web. 

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com