Đối với những người đam mê bộ môn thể thao điện tử. Có lẽ, FPS đã không còn là một khái niệm quá xa lạ nữa. Một chiếc Laptop có chỉ số FPS cao sẽ giúp cho trải nghiệm chơi game trên máy tính mượt mà mà không bị đơ hay giật lag. Vậy trong trường hợp Laptop của bạn gặp vấn đề giật, lag khi đang chơi game thì bạn cần làm gì ? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi sâu hơn về chủ đề này thông qua bài viết “FPS là gì ? Cách tăng FPS để tránh bị giật lag khi chơi game”. nhé !

1. Chỉ số FPS là gì ? 

FPS được viết tắt từ Frame Per Second là một thuật ngữ chỉ về khái niệm chỉ số khung hình hiển thị trên một giây. Đây có nghĩa là trong một giây, card đồ họa trong Laptop của bạn có thể xử lý để hiển thị cho bạn bao nhiêu khung hình. Càng nhiều khung hình được hiển thị thì chỉ số FPS càng cao và điều này chứng tỏ Card màn hình trong Laptop của bạn càng mạnh. Hiện tại, trung bình một game offline có chỉ số tối thiểu là 30 FPS, mức cao nhất là 120 FPS.

2. Một số chỉ số FPS thường gặp và ý nghĩa của chúng 

Thông số này được biết đến nhiều nhất ở từng mức cụ thể như: 

+ 24 FPS: Đây là chỉ số tối thiểu để Laptop không bị giật lag khi xem video hay hình ảnh. Đây không phải là mức khuyến nghị khi chơi game 

+ 30 FPS: Đối với mức này, hình ảnh được đảm bảo không bị giật lag khi người dùng chơi game với tay cầm 

+ 60 FPS: Đây là mức thường thấy nhất ở các tựa game thông dụng như game online. Đảm bảo được khung hình không bị giật lag khi đổi cảnh 

+ 120 FPS: Đây là một mức cao đòi hỏi chiếc Laptop phải đáp ứng đủ yêu cầu về cấu hình nặng. Được nhiều game thủ sở hữu và nó đem lại hình ảnh sắc nét, mượt mà trong khi chơi game 

+ 240 FPS: Đây là mức cao nhất mà người dùng có thể đạt được. Tuy nhiên lại rất khó để phân biệt với 120 FPS và đây cũng không phải là mức được nhiều người lựa chọn.

3. Cách tăng chỉ số FPS để tránh bị giật lag khi chơi game 

Thông thường, tùy theo yêu cầu của từng tựa game mà chỉ số FPS có thể cao hay thấp. Suy cho cùng, FPS cao chỉ để đáp ứng quá trình xử lý đồ họa để cho ra những hình ảnh sắc nét, mượt mà để gia tăng trải nghiệm khi chơi game. Một số yếu tố chính liên quan đến chỉ số FPS có thể kể đến như: Card đồ họa & CPU, RAM, Màn hình. Một số cách giúp tăng chỉ số FPS khi nó đang ở mức thấp như: 

  • Nâng cấp/Cập nhật Driver: Driver được xem là cầu nối để xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Khi chỉ số FPS thấp, bạn nên cập nhật lại Driver ở các trang đang sử dụng hoặc nâng cấp driver. Bạn có thể sử dụng phần mềm ở bên thứ 3 để nâng cấp Driver là Driver Booter để nâng cấp các driver như chip, main, các thiết bị ngoại vi khác.
  • Sử dụng các phần mềm tăng tốc khi chơi game: Những phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn đạt trạng thái tốt nhất khi chơi game. 
  • Tắt các chương trình chạy nền không cần thiết: Bạn có thể tắt các chương trình chạy nền để tránh làm chỉ số FPS tụt giảm từ đó gây ra tình trạng lag khi chơi game. Khi tắt các chương trình chạy nền sẽ giúp cho máy tính tiết kiệm được tài nguyên cho tải game.
  • Điều chỉnh cài đặt khung hình khi chơi game: Bạn có thể truy cập vào chế độ điều chỉnh đồ họa của game sau đó tắt bớt các tính năng dư thừa không cần thiết để có thể chơi game mượt hơn. 
  • Nâng cấp phần cứng máy tính: Nâng cấp phần cứng được xem là cách tốt nhất để gia tăng chỉ số FPS. Thế nhưng nó lại tốn nhiều chi phí, vì vậy đối với những bạn có điều kiện tài chính tốt thì có thể nâng cấp phần cứng cho máy để tăng tính trải nghiệm khi chơi game 

Tổng kết 

Như vậy bạn đã cùng tìm hiểu với chúng tôi về nội dung này thông qua bài viết “FPS là gì ? Cách tăng FPS để tránh bị giật lag khi chơi game”. Hy vọng qua chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân khi chơi game bị giật lag và những cách tốt nhất để khắc phục chỉ số FPS thấp từ đó giúp gia tăng trải nghiệm của cá nhân bạn khi chơi game. 

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com