Macbook được phân chia làm 2 dòng máy chính nổi bật nhất là Macbook Air và Macbook Pro. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như những hiệu năng mà các loại máy tính xách tay này mang lại. Mà từ đó khách hàng có thể lựa chọn được những dòng sản phẩm phù hợp với bản thân mình. Cùng tham khảo ngay bài viết Đánh giá & so sánh Macbook Air và Macbook Pro phía bên dưới nhé !

1. Yếu tố giá cả của Macbook 

Sự khác biệt đầu tiên của 2 dòng Macbook này là giá cả. Macbook Air có giá cả thấp hơn so với Macbook Pro. Macbook Air có giá dao động từ  28 triệu đến hơn 39 triệu đồng còn Macbook Pro có giá từ 32 triệu đến 90 triệu đồng (Tùy theo từng phiên bản Macbook). Có thể thấy giá cả luôn đi kèm với chất lượng và những dòng Macbook Air tuy rẻ nhưng lại có hiệu năng gần như tương đương so với phiên bản có giá thấp nhất của Macbook Pro. Đây là một tiêu chí giúp cho khách hàng đánh giá để sở hữu chiếc Macbook phù hợp cho riêng mình.

2. Thiết kế bên ngoài 

Cả 2 loại Macbook đều có thiết kế mang đậm chất riêng của Apple. Tuy nhiên Macbook Air lại có thiết kế mỏng nhẹ với vẻ ngoài bắt mắt và sang trọng, dễ mang theo bất cứ đâu để sử dụng. Macbook Air có trọng lượng khoảng 1.25kg và rộng 0.61 inch. 

So với Macbook Air thì Macbook Pro có phần cồng kềnh hơn 1 tí nhưng vẫn giữ được nét nhỏ gọn, sang trọng. Mặc dù không mỏng hơn Macbook Air nhưng Macbook Pro lại có viền màn hình mỏng hơn và chúng đều có thiết kế tai thỏ mới lạ ở phần cụm camera (đối với phiên bản Macbook mới nhất). Mang lại cảm giác nhìn thú vị hơn.

3. Hiệu năng của Macbook 

Macbook Air được thiết kế để xử lí các tác vụ văn phòng cơ bản nên nhìn chung nó có hiệu năng tương đối lép vế so với Macbook Pro. Macbook Pro mang đến hiệu năng vượt trội nhờ bộ xử lý mạnh mẽ phù hợp để xử lý các tác vụ phức tạp trong công việc. Dựa vào yếu tố hiệu năng của 2 loại Macbook mà người dùng có thể lựa chọn sở hữu sao cho tối ưu nhất.

 

4. Thời lượng pin trên Macbook 

So với Macbook Pro thì Macbook Air có thời lượng pin nhỉnh hơn. Nó được tổng hợp từ kết quả của thử nghiệm khi sử dụng. Macbook Pro có thể kéo dài thời lượng pin đến 10 giờ khi phát lại video và hơn 5 giờ trong trình duyệt Web. Còn Macbook Air có thể kéo dài lên đến 8 giờ trong trình duyệt Web và 10 giờ khi phát lại video. Cả 2 đều có thời lượng pin vượt trội so với những dòng máy tính xách tay có trên thị trường 

5. Cổng kết nối của Macbook 

Cả 2 dòng trên Macbook đều có cổng USB-C tương thích với Thunderbolt 3. Chúng có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ như sạc và truyền dữ liệu tốc độ cao. Nhìn chung, Macbook Air và Macbook Pro 13 inch có điểm hạn chế khi cung cấp số lượng cổng kết nối khá khiêm tốn (chỉ có 2 cổng Thunderbolt). Còn đối với các dòng Macbook Pro 14 inch và 16 inch thì có tới 4 cổng kết nối bao gồm 3 cổng Thunderbolt 4, 1 cổng HDMI, khe cắm thẻ nhớ SD và hỗ trợ sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian kết nối. 

6. Màn hình hiển thị trên Macbook 

Cả Macbook Air và Macbook Pro đều được trang bị màn hình Retina với độ phân giải cao mang đến hiệu ứng sắc nét. Hình ảnh, màu sắc hiển thị rõ, bắt hơn và vượt trội hơn đa số các dòng Laptop có mặt trên thị trường. Tuy nhiên Macbook Pro lại có độ sáng màn hình cao hơn Macbook Air khoảng 100 nits còn Macbook Air thì lại có khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn Macbook Pro.

 

Tổng kết 

Macbook Air và Macbook Pro đều được Apple thiết kế để phù hợp với đa số người dùng tùy theo nhu cầu sử dụng. Với những người dùng thường xuyên xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản hay hoạt động thường ngày mà vẫn muốn sở hữu chiếc máy tính mỏng nhẹ, sang trọng thì Macbook Air là sản phẩm nên được sở hữu. Còn Macbook Pro hướng đến những đối tượng xử lý công việc có tính phức tạp cao đòi hỏi hiệu năng máy lớn song song với đó là giá cả cao hơn so với Macbook Air. Hy vọng qua những đánh giá, so sánh giữa Macbook Air và Macbook Pro có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về những yếu tố có trên các dòng Macbook. Đem lại cho bạn sự lựa chọn tốt nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com