Có nên mua MacBook cũ không? Mua đời nào sử dụng là hợp lý?

Có nên mua MacBook cũ không là băn khoăn của nhiều người. MacBook cũ có còn đáng mua hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định. Có những mặt lợi, cũng như những mặt hại bạn cần lưu ý để đưa ra quyết định tốt nhất.

Vì vậy mà bài viết hôm nay mình sẽ mang đến cho các bạn những lưu ý khi chọn mua MacBook cũ để bạn có thể chọn được cho mình những chiếc máy ưng ý nhất cho bản thân nhé!

1. Mặt lợi ích khi mua MacBook cũ

Bạn sẽ tiết kiệm kha khá khi mua MacBook cũ.

Điểm lợi ích nổi bật nhất có thể thấy khi chọn mua MacBook cũ là tiết kiệm, cùng một loại MacBook, mua cũ sẽ tiết kiệm một số tiền nhất định cho bạn.

Khi mua hàng cũ, bạn sẽ có được một món hời cao hơn so với mức giá bỏ ra, cùng một mức giá, bạn có thể sở hữu MacBook cấu hình cao hơn so với hàng mới ở mức giá đó.

2. Kinh nghiệm chọn mua MacBook cũ tốt nhất

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Khi bạn có ý định mua MacBook cũ, tên tuổi của đơn vị cung cấp MacBook cũ rất quan trọng. Laptop cũ nói chung và MacBook cũ nói riêng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gặp lỗi, một đơn vị bán uy tín sẽ củng cố cho bạn thêm niềm tin và sự an tâm khi sử dụng.

Nếu mua MacBook cũ từ người dùng, nên hỏi rõ nguồn gốc của chiếc MacBook đó, có phải hàng chính hãng không, để chắc chắn về xuất xứ của sản phẩm.

Chú ý đến đời MacBook

Khi mua các dòng MacBook cũ, bạn nên kiểm tra kỹ dòng MacBook đó là MacBook Pro hay MacBook Air. Ngoài ra, có nhiều trường hợp thắc mắc nên mua MacBook đời cũ nào?

Ở thời điểm hiện tại bạn nên lựa chọn các dòng MacBook từ năm 2017 trở lên để đảm bảo sự ổn định khi sử dụng, tính lâu dài cũng như khả năng hỗ trợ mượt mà các đời macOS tiếp theo.

Để biết rõ thông tin dòng máy của MacBook, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xem xét kỹ bên ngoài của MacBook

Bạn cần biết nguyên do của những vết móp này
Bạn cần biết nguyên do của những vết móp này.

Bạn nên xem xét kỹ bề ngoài của MacBook cũ trước khi quyết định mua. Vẻ bề ngoài phản ánh rất nhiều về chất lượng của MacBook, vỏ có bị móp không? Các khớp có bị ọp ẹp không? Có trầy không. Việc đánh giá sơ bộ về vẻ bên ngoài của MacBook sẽ giúp bạn chắc chắn về tình trạng của máy.

Ngoài phần cứng, bạn nên kiểm tra bộ sạc đi kèm MacBook để xem chúng có phải sạc chính hãng không. Nếu không có bộ sạc đi kèm, nên hỏi rõ lý do từ người bán.

Bạn nên kiểm tra các kết nối WiFi, Bluetooth của máy để chắn chắn rằng kết nối mạng của máy ổn định. Màn hình là phần khá mỏng manh của MacBook, bạn nên kiểm tra xem màn hình có bị nứt, trầy nặng không, có điểm chết không.

MacBook

Trước khi mua, bạn nên kiểm tra độ nhạy của bàn phím cũng như của bàn di chuột (trackpad) trên MacBook, bấm thử các phím có nảy không, máy có nhận không. Tiến hành xem ổ đĩa, các cổng và camera của máy.

Kiểm tra kỹ các cổng để chắc rằng chúng hoạt động trơn tru nhé.

Kiểm tra tình trạng pin của MacBook

Khi mua MacBook cũ, việc kiểm tra pin là rất quan trọng. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ pin của máy còn sử dụng được nhiều không? Chu kỳ bao nhiều lần để quyết định mua

Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra pin trên MacBook:

Kiểm tra phần cứng

Bạn nên kiểm tra hiệu năng trên máy, tìm các phần mềm đánh giá hiệu năng MacBook và các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng để chắc rằng chúng hoạt động mượt mà.

Dưới đây là các phần mềm kiểm tra ổ cứng trên MacBook:

Đảm bảo firmware password đã được tắt

Bạn sẽ không muốn màn hình này xuất hiện trên MacBook của mình
Bạn sẽ không muốn màn hình này xuất hiện trên MacBook của mình.

Firmware password là lớp bảo mật thứ ba trên MacOS giúp chặn truy cập vào Recovery Mode, ngăn người ngoài reset MacBook hoặc khởi động Mac từ ổ cứng ngoài.

Hãy chắc rằng firrmware password của máy Mac đã được tắt. Nếu chúng còn bật sẽ gây nhiều rắc rối nếu bạn cài lại hệ điều hành trên Mac.

3. Có nên mua Macbook cũ không?

Câu trả lời của mình là có nhé, bởi vì ngoài các ưu điểm về mặt chi phí thì chúng ta cũng không thể nào phủ nhận sự mạnh mẽ, ưu việt và tiện lợi mà những chiếc MacBook mang lại. Chúng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi chọn mua 1 chiếc laptop để phục vụ cho công việc và học tập.

Trên đây mình đã phân tích các mặt lợi hại của việc mua MacBook cũ cũng như cách kiểm tra MacBook cũ trước khi mua. Hy vọng sẽ giúp các bạn chọn được những chiếc máy ưng ý nhất cùng mức giá tiết kiệm nhất có thể.

Đoàn Lê Tiến Trường