Trong khoảng 30 năm, đã có cuộc tranh luận về việc liệu trò chơi điện tử có tác động tiêu cực hay không, giống như cách mà nhạc rock and roll, truyền hình và thậm chí là tiểu thuyết được thảo luận vào thời của họ.Các tác động tiêu cực bị cáo buộc như nghiện ngập, tăng cường gây hấn và các hậu quả sức khỏe khác nhau như béo phì, chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại có xu hướng được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có nhiều nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục và trị liệu, cũng như nhiều nghiên cứu tiết lộ cách trò chơi điện tử có thể cải thiện thời gian phản ứng và sự phối hợp giữa tay và mắt và cải thiện tư duy.

Chơi hay không chơi trò chơi điện tử ?

        Chơi trò chơi điện tử có tác dụng hữu ích đối với kỹ năng ra quyết định và hoạt động của não bộ. Chơi hay không chơi trò chơi điện tử? Theo một nghiên cứu mới của Mỹ về tác động của trò chơi điện tử đối với não bộ, trò chơi được quản lý bởi các thiết bị điện tử có ảnh hưởng tích cực đến khả năng ra quyết định của con người, ngoài ra còn làm tăng hoạt động của một số vùng não nhất định. Theo tạp chí Neuroimage chơi trò chơi điện tử ” có khả năng cải thiện nhiều quá trình phụ đối với cảm giác, nhận thức và ánh xạ hành động, cải thiện kỹ năng ra quyết định “.Từ nhiều năm nay, trò chơi điện tử ngày càng được xem như một trò tiêu khiển có hại . Trên thực tế, chúng thường được coi là nguyên nhân của nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần, cũng như nghiện ngập. Trong mọi thứ đều có một chút sự thật, nhưng cần phải nhớ rằng việc tìm ra điều gì để đổ lỗi khi có vấn đề là của riêng con người, khó có thể tìm ra lời giải thích.

 Chơi trò chơi điện tử giúp bạn suy nghĩ nhanh

       Chơi trò chơi điện tử giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn về các giải pháp và chiến lược. Đặc biệt, các hành động đòi hỏi người chơi phải có các kỹ năng cụ thể, bao gồm kỹ năng thu nhận các đầu vào cảm giác và biến chúng thành các quyết định chiến thắng trong thời gian ngắn.“Bạn mù quáng vì đứng trước màn hình cả ngày”. Có bao nhiêu bậc cha mẹ đã nói điều này ít nhất một lần trong đời? Thật vậy, nhờ nghiên cứu, trò chơi điện tử đã được phát hiện để cải thiện thị lực, thay vì làm hỏng thị lực. Đặc biệt, chúng cho phép có được khả năng phân biệt tông màu cao hơn.Trò chơi điện tử thúc đẩy học tập vì chúng giúp cải thiện độ đàn hồi của tinh thần . Nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này đã chỉ ra rằng, trong các trò chơi hành động và chiến lược, người chơi phải quản lý nhiều thông tin cùng một lúc và điều này sẽ khiến anh ta phát triển sự linh hoạt hơn ở cấp độ nhận thức. Trên thực tế, một sự đàn hồi tốt về mặt tinh thần là một trong những thành phần cơ bản để có được một hoạt động học tập tốt. Tuy nhiên, điều trên không xảy ra nếu bạn chơi các trò chơi video chậm.Cần phải nói thêm rằng học tập có liên quan đến sự chú ý. Qua các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng trò chơi điện tử cũng giúp duy trì mức độ tập trung cao . Trong thực tế, những người chơi phải duy trì sự chú ý trong một thời gian dài và phải liên tục chuyển sự chú ý từ phần này sang phần khác của màn hình.Thường thì những người chơi trò chơi điện tử được coi là một người lạc lõng, cô độc, không muốn gì hơn là chìm đắm trong một thực tế ảo, xa rời cuộc sống thực. Không có gì sai hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các game thủ thường là những người hòa đồng và hướng ngoại nhất . Thực tế, không phải tất cả, sống nhốt mình trong phòng riêng, xa rời mọi thứ, quả thật, việc họ chia sẻ niềm đam mê với bạn bè, tụ tập chơi với nhau vào những buổi chiều thường xuyên xảy ra. Các trò chơi trực tuyến, liên quan đến sự tương tác với những người chơi khác, cũng tỏ ra hữu ích trên mặt trận tình bạn, bởi vì chúng thúc đẩy giao tiếp và tinh thần đồng đội . Tính tương tác của chúng kích thích sự học hỏi, cho phép mọi người trải nghiệm sự mới lạ, tò mò và thử thách trong trò chơi kích thích sự học hỏi. Có cơ hội phát triển các kỹ năng có thể chuyển giao, hoặc thực hành các hoạt động thử thách hoặc bất thường, chẳng hạn như mô phỏng chuyến bay hoặc hoạt động mô phỏng.

      Khi chơi, chúng ta có xu hướng nhìn nhận khả năng của mình một cách lạc quan và cảm thấy thôi thúc mạnh mẽ để hành động : những cảm giác nằm đối lập với trạng thái trầm cảm, mặc dù trò chơi dẫn chúng ta đến trải nghiệm nội dung tường thuật điển hình về các tình huống buồn bã hoặc đau khổ mà bản thân chúng ta chúng tôi chọn giải thích một cách hư cấu và hạn chế về mặt thời gian.Trò chơi là cơ hội để tập trung năng lượng của chúng ta, với sự lạc quan không ngừng, vào điều gì đó chúng ta giỏi (hoặc trở nên giỏi hơn) và khiến chúng ta thích thú, ngoài nội dung. Khi chúng ta chơi trò chơi điện tử, chúng ta bận rộn với cường độ lớn: điều này đặt chúng ta chính xác trong tình trạng tinh thần,thể chất và tư duy để tạo ra tất cả các loại cảm xúc. Chơi game khiến chúng ta cảm thấy mình toàn năng trong bối cảnh mà chúng ta có thể. Nhưng nó cũng khiến chúng ta cảm thấy bất lực , đối mặt với các quy tắc và động lực do trò chơi quy định mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn. 

        Tất cả các hệ thống thần kinh và sinh lý làm nền tảng cho hạnh phúc (chú ý, hài lòng, động lực, cảm xúc, trí nhớ…) đều được kích hoạt hoàn toàn bởi chơi game. Sự kích thích cảm xúc tột độ này là lý do chính tại sao các trò chơi kỹ thuật số thành công nhất hiện nay rất dễ gây nghiện và cải thiện tâm trạng, giúp bạn có tư duy đột phá và sáng tạo hơn.Khi chúng ta ở trong trạng thái tập trung lạc quan, chúng ta sẽ có nhiều suy nghĩ tích cực, kết nối xã hội và cải thiện sức mạnh của mình. Do đó, hoạt động chơi game hoàn toàn khác với công việc thực tế, điều mà chúng ta thường làm vì “chúng ta phải làm”.

Tìm hiểu mẫu máy tính gaming bằng cách “nhấn” : laptop gaming

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com