Lập trình là một công việc khó khăn và dễ gây nản lòng, ngay cả khi được thực hiện bằng đam mê. Tạo một ứng dụng web, điện thoại di động hoặc máy tính để bàn là một công việc quan trọng và kỹ năng ghi chú tốt là chìa khóa để giữ mọi thứ theo đúng trật tự, tránh được cảm giác căng thẳng, tuyệt vọng và kiệt sức đối với các lập trình viên.

Nhưng hầu hết các ứng dụng ghi chú đều không được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên, và chúng có thể rất khó sử dụng đến nỗi khiến họ phải từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng một công cụ ghi chú. Dưới đây là một số công cụ ghi chú tốt nhất cho lập trình viên mà Mình muốn giới thiệu với bạn đọc.

Top công cụ ghi chú tốt nhất cho lập trình viên

1. Boostnote

 • Nền tảng: Windows, Mac, Linux
 • Giá cả: Miễn phí

Boostnote là một ví dụ điển hình của ứng dụng ghi chú dành cho các lập trình viên. Nó không có tất cả các tính năng của một ứng dụng ghi chú hiện đại (ví dụ, nó có định dạng Markdown và tổ chức dựa trên thư mục nhưng thiếu ghi chú trên web hoặc ghi chú viết tay) nhưng có những gì tất cả các lập trình viên yêu thích: Các snippet (Snippet là một thuật ngữ lập trình cho một vùng nhỏ gồm mã nguồn, mã máy hoặc văn bản có thể sử dụng lại)!

Người dùng có thể nhúng các block code trực tiếp trong các ghi chú thông thường và có thể tạo các ghi chú kiểu snippet riêng biệt dành riêng cho việc thu thập và nhóm nhiều block code trong một ghi chú. Nó cũng hỗ trợ các danh sách dựa trên hộp kiểm để quản lý tác vụ.

Điều tuyệt vời nhất của Boostnote là nó miễn phí và có mã nguồn mở. Đây là công cụ đa nền tảng và các ghi chú sẽ được đồng bộ hóa trên tất cả các nền tảng mà người dùng sử dụng Boostnote.

2. MedleyText

 • Nền tảng: Windows, Mac, Linux
 • Giá: $5 (115.000VND)/tháng với bản dùng thử miễn phí 45 ngày.

MedleyText rất giống với Boostnote. Công cụ này có ít tính năng hơn nhưng tập trung chặt chẽ vào các tính năng mà nó sở hữu: Tùy chọn định dạng rich text, các block code nhúng trong ghi chú thông thường, các theme tùy chỉnh và phím tắt. Đây là công cụ tuyệt vời cho các lập trình viên có năng suất cao trong các dự án lớn.

Khi người dùng nhúng code được định dạng trực tiếp vào ghi chú, ứng dụng sẽ tự động highlight cú pháp. Hoặc người dùng có thể chọn thủ công ngôn ngữ highlight cú pháp để áp dụng cho bất kỳ block code đã đưa ra nào. Nó hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ lập trình (tính đến thời điểm bài viết này).

Mặc dù MedleyText đã từng miễn phí cho các ghi chú cục bộ, nhưng hiện giờ nó là một ứng dụng cao cấp với bản dùng thử miễn phí và các tính năng đáng giá như đồng bộ hóa qua Dropbox hay chia sẻ ghi chú qua các liên kết.

3. Quiver

 • Nền tảng: Mac
 • Giá: $10 (230.000VND), có bản dùng thử miễn phí.

Quiver là một ứng dụng khác giống như hai ứng dụng trên. Người dùng có thể kết hợp văn bản (ở cả hai định dạng Markdown và LaTeX) với code nhúng bên trong ghi chú. Tuy nhiên, Quiver còn có một trình chỉnh sửa code chuyên dụng, gọn gàng và mang tính đáp ứng hơn so với các đối thủ khác, ngay bên trong ứng dụng.

Đối với việc highlight cú pháp, ứng dụng này hỗ trợ hơn 120 ngôn ngữ lập trình. Đồng bộ hóa lưu trữ đám mây có sẵn cho Dropbox, Google Drive, iCloud và hơn thế nữa. Vì các ghi chú được lưu trữ dưới dạng JSON, nên người dùng có thể sử dụng tính năng kiểm soát phiên bản một cách an toàn để theo dõi các thay đổi. Notebook được chia sẻ thậm chí cho phép các thành viên trong nhóm cộng tác trong các dự án lớn. Nó thậm chí còn có một web clipper!

Nếu Quiver tuyệt vời như vậy, tại sao nó lại được liệt kê ở vị trí thứ ba? Lý do là vì nó chỉ có trên Mac. Dù hệ điều hành Mac có thể là một môi trường lập trình tuyệt vời, nhưng Quiver không phải là một lựa chọn cho các lập trình viên thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các hệ điều hành khác nhau.

Link tham khảo: http://happenapps.com/#quiver

4. OneNote

 • Nền tảng: Windows, Mac, Android, iOS, Web
 • Giá cả: Miễn phí

OneNote là ứng dụng ghi chú tốt nhất, nhưng nó thiếu khả năng highlight cú pháp mà các lập trình viên rất cần. May mắn thay, nhờ một tiện ích bổ sung miễn phí được người dùng GitHub tạo ra, giờ đây OneNote có thể thực hiện tính năng highlight cú pháp cho code.

Tiện ích bổ sung này hơi lộn xộn, nhưng thật tuyệt khi biết rằng cuối cùng người dùng cũng có thể sử dụng OneNote để lưu trữ ghi chú code. Vì OneNote là một trong những cách tốt nhất để ghi chú khi còn là sinh viên, đây là một tin đặc biệt tốt cho những ai đang theo học về lập trình và kỹ thuật.

OneNote cũng tuyệt vời cho các dự án hợp tác nhờ tính năng chia sẻ ghi chú. Điều tuyệt vời nhất là nó hoàn toàn miễn phí và có sẵn trên hầu hết các nền tảng chính, cả máy tính để bàn cũng như thiết bị di động (ngoại trừ Linux).

5. CherryTree

 • Nền tảng: Windows
 • Giá cả: Miễn phí

CherryTree không giống như hầu hết các ứng dụng ghi chú ở chỗ nó thiên nhiều về wiki cá nhân hơn. Tuy nhiên, do các trang có thể được lồng ghép vào nhau theo thứ bậc, nên nó đủ tốt để trở thành một ứng dụng ghi chú. Điều gì làm cho nó trở thành một wiki? Người dùng có thể chèn liên kết đến bất kỳ trang nào khác trong suốt notebook.

Có những ứng dụng khác giống CherryTree, bao gồm wikidPad và Zim, nhưng CherryTree hỗ trợ một loại trang đặc biệt dành riêng cho code. Hãy sử dụng ghi chú thông thường cho các ý tưởng hay nhiệm vụ và sử dụng ghi chú code cho các snippet. Theo như hệ thống phân cấp trang, cả hai loại ghi chú đều hoạt động theo cùng một cách giống nhau.

CherryTree chạy rất nhanh. Điều này làm cho nó trở thành một trong những ứng dụng ghi chú gọn nhẹ và tốt nhất.

6. Sublime Text

 • Nền tảng: Windows, Mac, Linux
 • Giá: $80 (1.840.000VND), có phiên bản đánh giá miễn phí không giới hạn.

Nếu là một lập trình viên, bạn có thể đã biết về Sublime Text. Đúng, nó là một trình soạn thảo văn bản chứ không phải là một ứng dụng ghi chú, nhưng chắc chắn nó có thể được sử dụng để ghi chú. Mỗi ghi chú được lưu dưới dạng file văn bản và mỗi snippet code được đặt trong một file riêng biệt với ngôn ngữ phù hợp.

Các tính năng gốc của Sublime Text rất tuyệt vời để tăng năng suất tổng thể và khả năng phân chia thành nhiều bảng điều khiển soạn thảo là không thể thiếu. Nhưng đối với việc ghi chú và tổ chức, Sublime Text có thể trở nên hoàn thiện hơn với một vài plugin miễn phí.

 • SideBarEnhancements là plugin phải cài đặt cho những người dùng Sublime Text. Nó thêm một số cải tiến vào thanh bên (sidebar), chủ yếu là trong menu khi người dùng nhấp chuột phải vào file.
 • PlainTasks kết hợp một danh sách công việc phải làm theo kiểu nhiệm vụ ngay bên trong trình soạn thảo.
 • MarkdownEditing rất tiện lợi nếu muốn tạo ghi chú trong Markdown.

Chi phí dành cho Sublime Text khá tốn kém, nhưng thời gian đánh giá miễn phí không bao giờ kết thúc. Miễn là chấp nhận một cửa sổ pop-up thỉnh thoảng nhắc nhở mua phiên bản đầy đủ, người dùng có thể sử dụng Sublime Text miễn phí vô thời hạn.

7. TickTick

 • Nền tảng: Windows, Mac, Android, iOS, Web
 • Giá cả: Miễn phí, phiên bản cao cấp với giá $28 (649.000VND)/năm

TickTick là một ứng dụng danh sách việc cần làm khá giống với các ứng dụng khác, nhưng nó có một tính năng tinh tế giúp ghi chú tốt. Mọi mục trong danh sách đều có trường mô tả, về cơ bản là notepad.

Nếu là một lập trình viên, người dùng có thể sử dụng TickTick để theo dõi tất cả các nhiệm vụ của mình dưới dạng các mục danh sách riêng lẻ và lưu trữ bất kỳ ghi chú nào cần thiết cho mỗi tác vụ. Mặc dù vậy, không có tinh năng highlight cú pháp hoặc định dạng rich text, do đó, công cụ này quản lý ý tưởng tốt hơn là dùng để lưu trữ các snippet code.

Ngoài ra, người dùng còn nhận được tất cả các lợi ích của ứng dụng danh sách việc cần làm như tổ chức thư mục, nhiệm vụ phụ, nhiệm vụ định kỳ, nhắc nhở, ưu tiên, v.v… TickTick có gói miễn phí với số lượng danh sách hạn chế và gói trả phí với giá $28/năm.

Nếu cảm thấy các ứng dụng được gợi ý trong bài viết này vẫn chưa phù hợp, người dùng luôn có thể dán ghi chú ngay trong code của mình dưới dạng nhận xét. Đây thực sự không phải là cách tiếp cận tốt nhất bởi vì mọi thứ có thể trở nên lộn xộn, nhưng nó lại là một tùy chọn cho các ghi chú cấp thấp phù hợp với một số snippet nhất định.

Chúc bạn tìm được cho mình công cụ phù hợp!