Nếu bạn sử dụng máy tính MacBook thì hãy tham khảo một số công cụ hỗ trợ mà Máy Tính Hải Phòng bật mí ngay sau đây, để giúp bạn thêm phần trải nghiệm các tính năng mới cũng như nâng cao hiệu quả khi làm việc trên máy Mac.

1. Công cụ xử lí văn bản

Để soạn thảo văn bản trên máy Mac, bạn có thể tham khảo 3 công cụ sau:

TextEdit

TextEdit là công cụ trình soạn thảo văn bản được tích hợp sẵn trên Mac OS X, hoạt động giống như Notepad trên máy tính Windows.

Nó không chỉ hỗ trợ cho bạn thực hiện các thao tác soạn thảo văn bản đơn giản, mà còn cung cấp thêm rất nhiều phông chữ khác nhau (còn được gọi là định dạng Rich Text).

Phiên bản mới nhất của TextEdit được tích hợp trong hệ điều hành OS X Leopard.

Khi sử dụng TextEdit, bạn có thể mở các tệp tin ở định dạng Rich Text (.rtf), định dạng văn bản OpenDocument của OpenOffice, và định dạng .doc và .docx của Microsoft Word. Ngoài ra, ứng dụng còn có khả năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, giúp bạn soạn thảo nhanh mà không cần phải dùng chức năng cao cấp khác như Change Tracking hay Footnote.

TextEdit

NeoOffice

NeoOffice là phiên bản ứng dụng đầy đủ của OpenOffice và bắt đầu được mọi người biết đến nhiều từ năm 2007.

Đối với những người đã quen thuộc với giao diện Microsoft Office thì khi dùng NeoOffice có một chút lạ lẫm về sự khác biệt. Tuy nhiên, NeoOffice lại hỗ trợ khá nhiều chức năng:

  • Xử lý văn bản, bảng tính, vẽ, thuyết trình và cơ sở dữ liệu.
  • Hỗ trợ hết hết các định dạng tài liệu của Microsoft Office (kể cả định dạng XML) nhưng ngoại trừ định dạng của các cơ sở dữ liệu Access.
  • Kiểm tra ngữ pháp và chính tả.
  • Chú thích tài liệu.

NeoOffice có thể chạy trên máy tính PowerPC và các dòng máy Mac nền tảng Intel.

NeoOffice

OpenOffice

OpenOffice là ứng dụng được OpenOffice.org tung ra dành riêng cho máy Mac. Tuy nhiên, bộ trình ứng dụng văn phòng này có thể chạy trên các hệ điều hành Windows nhưng đòi hỏi phải có Java Runtime Environment.

Nếu bạn đã biết và làm quen với NeoOffice, thì khi dùng OpenOffice cũng khá dễ dàng vì giao diện và chức năng của hai ứng dụng này khá giống nhau.

OpenOffice vẫn có sự khác biệt, như:

  • Không hỗ trợ định dạng văn bản XML của Office 2007.
  • Chạy khá chậm trên các dòng máy Mac.
  • Hỗ trợ giao diện trực quan trên Flipside: hộp thoại tùy chọn hiển thị chi tiết hơn,….

OpenOffice

2. Công cụ quản lý thông tin và công việc

Nếu muốn quản lý thông tin và sắp xếp các công việc, bạn có thể áp dụng 2 công cụ này khi sử dụng trên máy Mac:

iGTD

Ứng dụng quản lý công việc và tác vụ trên máy Mac, không thể bỏ qua iGTD của Bartlomiej Bargiel. Nhờ có công cụ này, bạn có thể quản lý, sắp xếp, kiểm tra các công việc cũng như ủy nhiệm công việc, phân loại các tác vụ của cá nhân theo nhiều biện pháp khác nhau.

Phần mềm được thiết kế tương thích với công cụ Mail và Address Book của Apple để giúp người dùng linh hoạt quản lý các thông tin liên quan đến công việc, thậm chí còn có khả năng tự đồng bộ dữ liệu giữa các máy Mac thông qua MobileMe của chính hãng này.

iGTD

Evernote

Evernote được xem là công cụ quản lý thông tin và công việc hữu ích cho những ai dùng máy Mac cũng như các loại dòng máy khác mà rất nhiều người dùng biết đến.

Nó cho phép bạn tạo và sắp xếp danh sách các tác vụ và nhiều thông tin khác. Đồng thời, bạn có thể tùy chỉnh phần mềm này để nó tự thu thập và sắp xếp các loại thông tin (ghi chú văn bản/âm thanh, ảnh chụp, trích dẫn Web) mà bạn muốn ghi nhớ.

  • Đối với phiên bản miễn phí, dung lượng cho phép tải dữ liệu tối đa 40MB mỗi tháng.
  • Đối với phiên bản tính phí (5 USD/tháng hoặc 45 USD/năm), dung lượng lên tới 500MB mỗi tháng.

Hơn thế nữa, tính năng đáng chú ý của Evernote mà Máy Tính Hải Phòng muốn bật mí cho bạn biết, đó là: nó có khả năng sao chụp thông tin linh hoạt, giúp người dùng thực hiện các thao tác theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng phần mềm trên trình duyệt web bất cứ đâu.

Evernote có phiên bản dùng được trên iPhone, Palm Pre, BlackBerry và các thiết bị Windows Mobile.

Evernote

3. Công cụ quản lý tài chính cá nhân

Với một số người muốn quản lý tài chính cá nhân, thì có thể tham khảo hai công cụ hỗ trợ này trên máy Mac như:

Buddi

Công cụ kế toán cá nhân Buddi mã nguồn mở do Wyatt Olson phát triển, giúp người dùng có thể quản lý tài khoản với chức năng cơ bản như thẻ tín dụng, tiền mặt, séc,… và quản lý ngân quỹ cùng với kết xuất báo cáo.

Đây là công cụ quản lý tài chính cá nhân đơn giản mà bạn có thể sử dụng ngay trên máy Mac.

Buddi

Balance

Ngoài công cụ Buddi, thì Balance cũng là phần mềm hữu ích giúp cho bạn quản lý tài chính. Nó được mã nguồn mở do Martin Davidsson phát triển, gồm có nhiều chức năng quản lý tài khoản cơ bản cũng như hỗ trợ thực hiện thao tác trên nhiều loại tài khoản mà bạn hiện có.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biểu đồ (hình tròn, đường biểu diễn) để phân loại chi phí và tiện theo dõi các khoản chi của bạn.

Balance

4. Công cụ có thể vận hành trên Windows

Boot Camp

Boot Camp là phần mềm dual-boot được tích hợp trên máy Mac với nền tảng Intel, cho phép người dùng có thể phân chia ổ cứng thành nhiều ổ riêng biệt. Thậm chí, nó còn cho phép cài đặt hệ điều hành Vista hay Windows XP vào những ổ đĩa dành cho Windows.

Không thể chạy Boot Camp đồng thời trên hệ điều hành Mac OS X và Windows.

Boot Camp

VirtualBox

Trái ngược với Boot Camp, phần mềm VirtualBox cho phép người dùng có thể chạy nó đồng thời trên ổ đĩa có sử dụng hệ điều hành Windows và Mac OS X, giống như hệ điều hành khách trong PC ảo.

VirtualBox mã nguồn mở của Sun sở hữu các tính năng cơ bản như các phần mềm khác – VMWare Fusion và Parallels Desktop. Là chương trình miễn phí và có độ tin cập cao, nên bạn có thể thử.

VirtualBox

5. Chương trình diệt virus ClamXav

Khi sử dụng máy tính Mac, bạn có thể chọn và dùng rất nhiều phần mềm diệt virus mà bạn tin tưởng. Máy Tính Hải Phòng muốn gợi ý cho bạn một chương trình diệt virus miễn phí nhưng xài rất hiệu quả – đó là ClamXav mà bạn nên thử.

ClamXav cho phép bạn quét dữ liệu máy tính với tốc độ nhanh để phát hiện các loại virus và phần mềm độc hại, nhằm loại bỏ chúng ngay lập tức ra khỏi hệ thống. Kết quả sau khi được quét giúp bạn phân tích và tìm ra hướng xử lý phù hợp cho các dữ liệu này.

ClamXav hỗ trợ cho nhiều phiên bản Mac khác nhau với khả năng bảo vệ tối ưu.

Chương trình diệt virus ClamXav

Với 5 công cụ hữu ích miễn phí mà Máy Tính Hải Phòng đã gợi ý phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn trải nghiệm thêm nhiều chức năng mới trên máy Mac. 

Bài viết có sử dụng tt từ dienmayxanh