Hoạt động giống như RAM riêng của nó. Nâng cấp lên một CPU mới hơn với bộ nhớ cache lớn hơn là một trong những nâng cấp có lợi nhất cho PC của bạn .

Cũng giống như với RAM, kích thước bộ đệm càng lớn càng tốt. Vì vậy, nếu bộ xử lý đang thực hiện một tác vụ lặp đi lặp lại, nó sẽ giữ tác vụ đó trong bộ đệm của nó. Nếu một bộ xử lý có thể lưu trữ nhiều tác vụ hơn trong bộ nhớ riêng của nó, thì nó có thể thực hiện chúng nhanh hơn nếu chúng xuất hiện trở lại.

Các thế hệ CPU Core i3 mới nhất thường đi kèm với bộ nhớ Intel Smart Cache từ 4-12MB. Dòng Core i5 có bộ nhớ Intel Smart Cache từ 6MB đến 20MB và dòng Core i7 có bộ nhớ cache từ 12MB đến 25 MB. Dòng Intel Core i9 đứng đầu danh sách, với mỗi CPU đi kèm với bộ nhớ Intel Smart Cache từ 16 MB đến 30 MB

Lựa chọn giữa Intel Core i3 so với i5 so với i7 so với i9

Intel Core i3: Người dùng cơ bản. Lựa chọn kinh tế. Thích hợp để duyệt web, sử dụng Microsoft Office, thực hiện cuộc gọi video và kết nối mạng xã hội. Không dành cho game thủ hoặc chuyên gia.

Intel Core i5: Người dùng trung cấp. Những người muốn có sự cân bằng giữa hiệu suất và giá cả. Tốt để chơi game nếu bạn mua bộ xử lý G hoặc bộ xử lý Q với bộ xử lý đồ họa chuyên dụng.

Intel Core i7: Người dùng quyền lực. Bạn thực hiện nhiều tác vụ với nhiều cửa sổ mở cùng lúc, bạn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều mã lực và bạn ghét phải chờ đợi tải bất cứ thứ gì.

Intel Core i9: Cấp hiệu suất cực cao được bán trên thị trường dành cho những người yêu cầu Bộ xử lý là bộ não của máy tính, nhưng để hiểu được sự khác biệt giữa các bộ xử lý đòi hỏi rất nhiều chất xám của bạn. Thật không may, Intel có cách đặt tên khó hiểu và câu hỏi thường được hỏi nhất là: Sự khác biệt giữa bộ xử lý i3, i5 hoặc i7 là gì?

Sự khác biệt giữa Core i7, Core i5 và Core i3?

Intel Core i7 tốt hơn Core i5, do đó tốt hơn Core i3. Rắc rối là biết những gì mong đợi trong mỗi cấp. Mọi thứ đi sâu hơn một chút.

Đầu tiên, Core i7 không có nghĩa là bộ xử lý bảy nhân! Đây chỉ là những cái tên để biểu thị hiệu suất tương đối.

Dòng Intel Core i3 cũ hơn chỉ có bộ xử lý lõi kép, nhưng các thế hệ gần đây hơn có sự kết hợp giữa CPU lõi kép và lõi tứ.

Đó là một câu chuyện tương tự đối với các CPU Intel Core i5 cũ hơn. Các thế hệ bộ xử lý Intel Core i5 cũ hơn có sự kết hợp giữa bộ xử lý lõi kép và lõi tứ, nhưng các thế hệ sau này thường có cấu hình lõi tứ hoặc thậm chí lõi sáu (sáu), cùng với tốc độ ép xung nhanh hơn Core i3. Thế hệ i5 mới nhất bao gồm CPU 10 nhân.

Các thế hệ CPU Intel Core i7 mới nhất bao gồm cấu hình lõi tứ, lõi sáu, lõi tám và cấu hình 12 lõi. Một lần nữa, CPU Intel Core i7 vượt trội so với các đối tác Core i5 của chúng và nhanh hơn nhiều so với CPU Core i3 cấp thấp.

Lõi tứ thường tốt hơn lõi kép và lõi sáu tốt hơn lõi tứ, v.v., nhưng không phải lúc nào nó cũng chính xác tùy thuộc vào thế hệ CPU—chúng tôi sẽ nói thêm về những khác biệt này trong giây lát.

Intel phát hành “dòng” chipset, được gọi là các thế hệ. Tại thời điểm viết bài, Intel đã ra mắt CPU thế hệ thứ 12 của mình, có tên là Alder Lake. Lần lượt, mỗi gia đình có dòng bộ xử lý Core i3, Core i5 và Core i7 của riêng mình. Các thế hệ CPU mới nhất có một cấp khác trên Core i7, Intel Core i9.

Dòng Intel Core i9 là dòng hiệu năng cực cao của Intel. Hầu hết các CPU Core i9 hiện nay đều là những con thú 16 lõi (gấp đôi cấu hình octa của thế hệ trước) và có tốc độ xung nhịp rất cao, cho phép chúng hoạt động ở tiêu chuẩn rất cao trong thời gian dài. Chúng cũng có thể đi kèm với bộ nhớ đệm CPU lớn hơn so với các đối tác của chúng, cho phép hiệu suất tổng thể nhanh hơn.

Các CPU thế hệ thứ 12 của Intel đã thêm một sự cân nhắc khác cho những người dùng tương lai: Lõi lai.

Tuy nhiên, với Intel Core thế hệ thứ 12, giờ đây chúng ta có các lõi Hiệu suất và Hiệu quả khác nhau. Điều này làm được là bộ xử lý sử dụng Lõi Hiệu suất (Lõi P) cho các ứng dụng ưu tiên chạy ở nền trước trong khi Lõi Hiệu quả (Lõi E) là được sử dụng cho các tác vụ nền. Ví dụ: khi bạn đang chơi trò chơi, P-Core sẽ xử lý trò chơi của bạn trong khi E-Core sẽ hoạt động trên các tác vụ nền, chẳng hạn như ứng dụng phát trực tuyến của bạn. Tương tự, P-Core được sử dụng tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng và nhẹ , như trò chơi và ứng dụng năng suất, trong khi nó chỉ định các ứng dụng có luồng cao cho E-Core. Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn sử dụng hiệu quả sức mạnh bộ xử lý có sẵn.

Intel Core i7 so với i5 so với i3: Siêu phân luồng

Các lõi vật lý quyết định phần lớn tốc độ của bộ xử lý. Nhưng với cách thức hoạt động của các CPU hiện đại , bạn có thể tăng tốc độ với các lõi ảo, được kích hoạt thông qua siêu phân luồng.

Theo thuật ngữ thông thường, siêu phân luồng cho phép một lõi vật lý duy nhất hoạt động như hai lõi ảo, do đó thực hiện đồng thời nhiều tác vụ mà không cần kích hoạt lõi vật lý thứ hai (lõi này sẽ yêu cầu nhiều năng lượng hơn từ hệ thống).

Nếu cả hai bộ xử lý đang hoạt động và sử dụng siêu phân luồng, bốn lõi ảo đó sẽ tính toán nhanh hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng lõi vật lý nhanh hơn lõi ảo. CPU lõi tứ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với CPU lõi kép có siêu phân luồng!

Khó khăn là không có cách tiếp cận chung nào từ Intel về siêu phân luồng trên CPU của họ. Trong một thời gian dài, chỉ có CPU Intel i7 mới có tính năng siêu phân luồng, một số ít CPU Intel Core i3 nhưng không có CPU Intel Core i5. Tình trạng đó đã thay đổi với CPU thế hệ thứ 10 của Intel, với một số bộ xử lý Core i5 ra mắt với siêu phân luồng, nhưng trước đó, Intel đã vô hiệu hóa siêu phân luồng trên một số CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 9 để đối phó với các rủi ro bảo mật.

Nói tóm lại, bạn sẽ phải kiểm tra từng CPU để biết tiềm năng siêu phân luồng của nó, vì Intel dường như cắt giảm và thay đổi theo từng thế hệ bộ xử lý.

Intel Core i7 so với i5 so với i3: Turbo Boost

Tất cả các bộ xử lý Intel Core mới nhất hiện nay đều hỗ trợ tần số Turbo Boost. Trước đây, chủ sở hữu Intel Core i3 bị bỏ rơi trong bóng tối, buộc phải chịu đựng tốc độ CPU thông thường của họ. Tuy nhiên, kể từ Intel Core i3-8130U, nhà sản xuất CPU đã bắt đầu bổ sung các chế độ tần số cao hơn cho dòng CPU cấp thấp.

Tất nhiên, các CPU Core i5, Core i7 và Core i9 đều có tính năng Turbo Boost.

Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel để tăng tốc độ xung nhịp của bộ xử lý một cách thông minh nếu ứng dụng yêu cầu. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đang chơi trò chơi và hệ thống của bạn cần thêm một số mã lực, Turbo Boost sẽ hoạt động để bù đắp.

Turbo Boost hữu ích cho những người chạy phần mềm sử dụng nhiều tài nguyên như trình chỉnh sửa video hoặc trò chơi điện tử, nhưng nó không có nhiều tác dụng nếu bạn chỉ duyệt web và sử dụng Microsoft Office.

Intel Core i7 so với i5 so với i3: Kích thước bộ đệm

Ngoài Siêu phân luồng và Turbo Boost, một điểm khác biệt lớn khác trong dòng Core là Kích thước bộ đệm. Bộ đệm là bộ nhớ riêng của bộ xử lý và hiệu suất tốt nhất và nhanh nhất trong mọi lĩnh vực của máy.

Bạn nên mua bộ xử lý Intel nào ?

Hoạt động thông thường: Duyệt web, email, mạng xã hội, Microsoft Office, thỉnh thoảng xem phim. Mặc dù việc sở hữu bộ xử lý Intel thế hệ mới nhất rất hấp dẫn, nhưng bạn có thể không cần đến toàn bộ sức mạnh của nó, đặc biệt nếu hầu hết các tác vụ của bạn xoay quanh một số ít ứng dụng.Intel Core i3-1125G4 thế hệ mới nhất là quá đủ cho nhu cầu của bạn. Đây là một bộ xử lý giá rẻ và cũng tiết kiệm năng lượng để mang lại cho bạn thời lượng pin dài hơn. Con chip thế hệ thứ 11 này tự hào có bốn lõi với Tần số Turbo tối đa là 3,70 GHz. Ngoài ra, nó còn được tích hợp Intel UHD Graphics và cũng có thể hỗ trợ RAM DDR4-3200 lên đến 64GB.

Đối với sinh viên, Intel Core i5-12600K là một lựa chọn toàn diện tuyệt vời. Nó cung cấp sức mạnh tốt để cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn và vì nó mới được tung ra gần đây nên nó có khả năng kéo dài hơn 5 năm, cho phép bạn hoàn thành khóa học của mình chỉ với một máy tính.

Vì những con chip này có sáu Lõi hiệu suất chuyên dụng nên chúng sẽ cung cấp nếu bạn yêu cầu các ứng dụng chuyên dụng như Adobe Premiere Pro. Đồng thời, bốn Lõi điện tử của nó sẽ xử lý tất cả các tác vụ nền, vì vậy bạn có thể yên tâm chơi trò chơi trong khi đang xuất video của mình.

Mười lõi đó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết mà không làm tăng hóa đơn tiền điện. Đó là bởi vì con chip này có mức tiêu thụ điện năng cơ bản là 125W và mức tối đa là 150W, do đó giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.

Bài viết được viết bởi Máy Tính Hải Phòng !

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 82 Quán Nam – Kênh Dương – Lê Chân – Hải Phòng
  • Số điện thoại: 0981.919.595
  • Fanpage: Máy Tính Hải Phòng
  • Website: Maytinhhaiphong.com