hamburger
LAPTOP MACBOOK RETINA 2015

Lượt xem: 2050

LAPTOP MACBOOK RETINA 2015

Liên hệ
Tồn kho : Hết hàng Mô tả sản phẩm
  • Laptop  cũ  tại Hải Phòng

  • Laptop cũ giá rẻ nhất Hải Phòng

  • ✦CPU: Intel Core M 1,1 Ghz
  • ✦RAM: 8G
  • ✦Đĩa cứng: 256G SSD
  • ✦Màn hình rộng: 12 inch, 
  • ✦Đồ họa: Intel HD Graphics 5300
  • Bảo hành: 6 tháng - 12 tháng.
Thiết kế Web Hải Phòng

CHI TIẾT SẢN PHẨM

LAPTOP MACBOOK RETINA 12" 2015

Có đôi khi bạn thật sự khao khát, thật sự thèm muốn dùng một chiếc máy nào đó nhưng khi cầm nó trên tay thì kết quả lại không như mong đợi. Đối với cá nhân mình, Macbook 12” siêu mỏng là một sản phẩm như thế, nó đơn giản là chưa đủ thuyết phục để mình chuyển về từ chiếc máy 15” Retina đang sử dụng. Thế nhưng đối với một số người, Macbook 12” lại gần như hoàn hảo: nó siêu mỏng, siêu nhẹ, thời lượng pin lâu, màn hình xuất sắc và đủ duyệt web (mở 20 tab cùng lúc) trong khi đang xuất 20 tấm hình RAW 16MP trên Lightroom CC.

Macbook retina 12 inch 2015

Thiết kế macbook retina 12 inch 2015

MacBook 12” không phải là chiếc máy tính mỏng nhất, cũng chẳng bao giờ là chiếc máy tính nhẹ nhất thế giới nhưng nó tổng hợp rất nhiều những yếu tố đó trong một thiết kế cực kỳ gọn gàng và gần như không có một chi tiết thừa nào, đó chính là điểm làm nên sự khác biệt. Bạn có thể thấy rất nhiều máy tính khác mỏng hơn, nhẹ hơn, nhưng nó lại lớn hoặc hoặc phải đánh đổi một cái gì đó, chẳng hạn như màn hình hoặc pin.

Về mặt thiết kế, MacBook 12” đã gần như đạt đến đỉnh cao mà Apple có thể làm, khi nhìn vào mình không thể nghĩ ra bất cứ một chi tiết nào cần phải thay đổi để thiết kế của máy trở nên hoàn hảo hơn. Ngay cả đặc tính mở máy bằng một tay truyền thống của các máy Mac cũ cũng vẫn xuất hiện trên MacBook 12” bất kể trọng lượng của nó. Bạn đơn giản chỉ cần lấy một ngón tay, nhấc nắp màn hình lên rất nhẹ nhàng mà không cần dùng 2 tay, một tay giữ khung máy một tay giữ màn hình như rất nhiều các máy tính khác.

Macbook cũ giá rẻ

Thiết kế mỏng đi, theo xu hướng thuôn chéo xuống dưới của MB mới cũng làm xuất hiện một ưu điểm nữa so với MBP: máy hoàn toàn không bị các gờ sắc phía dưới gây khó chịu. Trên MBP thì Apple sử dụng thiết kế khối hộp với điểm tiếp giáp giữa các mặt phẳng sắc, trên MB Air thì tình trạng đó đã giảm đi khá nhiều và MB mới là ít nhất. Hơn thế nữa, do diện tích phần lót tay không lớn nên cổ tay người dùng không bị chạm vào gờ, rất dễ chịu khi dùng trong thời gian dài.Như đã nói, trên MacBook 12” nó chẳng có gì là nhất, kể cả khu vực viền màn hình dù đã được thu gọn đáng kể nhưng nó vẫn không phải là mỏng nhất trong thế giới máy tính. Thế nhưng tất cả những cái không nhất đó tập hợp lại thành một cái gì đó thật sự tuyệt vời và tối ưu nhất hiện nay. Điểm yếu lớn nhất mà nhiều người thích trên MacBook mới là logo quả táo phát sáng nay đã trở nên đục đi, là một miếng kim loại khác màu với màu vỏ máy chứ không còn sáng như ngày trước.

Để bù lại cho sự thiếu vắng logo phát sáng đó thì Apple bổ sung thêm hai màu nữa cho máy bên cạnh màu bạc truyền thống: xám và vàng. Ngày trước, khi còn sử dụng MacBook vỏ nhựa thì Apple có tạo ra một chiếc máy màu đen rất đẹp nhưng tiếc là nó chỉ tồn tại qua một thế hệ. Giờ đây chúng ta cũng thấy nó quay lại nhưng dưới dạng màu xám, màu giống hệt như iPhone 5s hay iPhone 6 của hãng, mang tính đồng bộ hơn xuyên suốt các sản phẩm.

Cá nhân mình thích bản màu xám trước vì nó độc và có tổng thể đồng bộ hơn, mặt trước, sau và viền màn hình đều màu xám đen. Phiên bản màu bạc thì quá nhiều người xài, không khác biệt so với các máy cũ còn bản vàng mang tính thể hiện quá cao đối với mình.

Vậy có phải là MB 12” không có điểm yếu? Thực chất thì điểm yếu của máy đến từ sự nhỏ gọn của nó. Do quá gọn mà nó hơi khó để sử dụng khi đặt trên đùi, đặc biệt là những ai cao hoặc tay dài. Khi dùng các máy tính màn hình lớn hơn thì toàn bộ tay chúng ta sẽ được trải dài trên bàn phím, không cần cố ý giữ mà máy vẫn đạt được trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nếu dùng MB 12” thì nó quá nhỏ, phần tiếp xúc chủ yếu chỉ dừng lại ở cổ tay và bạn phải nhấn một lực ở cổ tay để cân bằng lại khi gõ. Hồi xưa mình xài MacBook Air 13” thì có gặp tình trạng này nhưng không nhiều, giờ lên MB 12” thì nhiều hơn. Thật do ra do máy nhẹ nên chúng ta cũng không cần cố gắng quá nhưng đây vẫn là điểm cần nhắc đến.


Màn hình macbook retina 12" 2015

Câu nhận xét đơn giản nhất về màn hình của MB 12” là nó có chất lượng hiển thị của Macbook Pro Retina trong một thân hình MacBook Air. Nói về góc nhìn, về màu sắc, về dải màu... thì MB12” đều đạt đến mức của MB Pro Retina và vượt hẳn so với MacBook Air trước kia, không chỉ về độ phân giải mà ở tất cả các đặc tính khác. Thậm chí khi ra ngoài trời nắng thì màn hình MB12" thậm chí còn ít chói hơn MBP Retina nhờ vào lớp chống chói mới. Tuy nhiên, câu chuyện thật sự không chỉ nằm ở đó mà nằm ở độ phân giải và diện tích hiển thị thực tế.
 

Chúng ta hãy nói về ưu điểm trước, MacBook 12” sử dụng màn hình có tỷ lệ 16:10 thay vì 16:9 như rất nhiều máy tính Windows hay MacBook Air 11”. Tỷ lệ 16:10 là tỷ lệ truyền thống mà Apple sử dụng, nó cân bằng tốt hơn giữa diện tích làm việc thực tế khi làm việc và diện tích hiển thị khi xem các nội dung đa phương tiện. Cùng một kích cỡ đường chéo (ví dụ 11”, 13”, 15”) thì máy sử dụng màn hình tỷ lệ 16:10 luôn có tổng diện tích hiển thị thực tế lớn hơn các máy 16:9, do vậy làm cho thiết kế tổng thể của máy cũng lớn hơn (xem hình dưới).


Tinhte.vn_Man_hinh_macbook_!2.jpg

Sử dụng màn hình 16:9 là một ưu điểm, thế nhưng Apple lại có một quyết định khá kỳ lạ khi họ lựa chọn độ phân giải 2304x1440. Nghe thì rất cao, thế nhưng nếu nhìn vào thực tế thì bạn sẽ thấy độ phân giải này mang lại khả năng hiển thị thực tế khá thấp. Về mặt nguyên tác, để mang lại khả năng hiển thị tốt nhất thì Apple sử dụng HiDPI trên tất cả các thiết bị Retina của họ, theo đó 4 điểm ảnh sẽ được đối xử như một điểm ảnh duy nhất để bảo đảm độ nét cho màn hình cũng như giữ cho các chi tiết, các hình ảnh trên đó không bị co quá nhỏ lại. Về nguyên tắc, độ phân giải càng lớn càng càng hiển thị được nhiều thứ hơn, nhưng nó sẽ làm cho chữ và hình ảnh bị thu nhỏ đến mức không thể đọc được, giống như một số máy tính Windows hiển thị độ phân giải FullHD ở kích cỡ 11 hoặc 13”, rất khó nhìn dù rất sắc nét.

Nếu theo nguyên tắc này thì độ phân giải dùng để hiển thị của MacBook 12” sẽ là 1152x720, độ phân giải thấp nhất trong số tất cả các máy tính vào nhiều năm trở lại đây của Apple. Độ phân giải thấp tiếp theo trên MacBook 12” là MacBook Pro 13” với 1280x800. Độ phân giải hiển thị thấp sẽ làm cho chúng ta khó sử dụng chế độ hiển thị 2 cửa sổ song song nhau hơn. Cho mãi đến 2 năm gần đây thì Apple mới bắt đầu đưa ra chế độ hiển thị toàn màn hình giống Windows nhưng người dùng Mac truyền thống như mình thì đã quen với việc sử dụng 2 cửa sổ song song nên cảm thấy khá khó chịu với độ phân giải này. Nếu như Apple trang bị tấm nền 2560x1600 như MacBook Pro Retina 13” mặc định thì sẽ tốt hơn.


Screen Shot 2015-05-13 at 07.23.19.jpg

Có lẽ cũng nhận thấy vấn đề đó, Apple đã thiết lập độ phân giải hiển thị mặc định trên MacBook 12” là 1280x800 chứ không phải 1152x720 như tất cả các thiết bị trước đây của hãng, và độ phân giải tối đa mà hãng hỗ trợ là 1440x900. Trên thực tế, việc hiển thị này có thể thay đổi khá dễ dàng nhưng nó lại đi kèm với một nhược điểm khác: làm cho máy chậm đi đáng kể.

Bạn nào từng sử dụng các máy MacBook Pro Retina 15” sẽ thấy khi hiển thị ở độ phân giải tối ưu 1440x900, máy sẽ nhanh và mượt hơn rất rất nhiều so với độ phân giải tăng thêm 1680x1050, và 1680x1050 lại mượt hơn nhiều so với 1920x1200. Lý do ở đây là việc gom 4 điểm ảnh lại và đối xử với nó như một điểm ảnh duy nhất dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc phải nhân điểm ảnh lên và scale để giảm nó xuống..

Có lẽ mình phải nói sơ qua về cách máy Mac xử lý hình ảnh một chút, về HiDPI để các bạn nắm rõ hơn. Nếu bạn nào không thích kỹ thuật thì có thể bỏ qua đoạn này và 2 đoạn sau, không ảnh hưởng gì cả.

Về nguyên tắc, việc hiển thị trên Mac được tính theo điểm (point) chứ không phải tính theo điểm ảnh (pixel). Lấy ví dụ màn hình 1920x1080 pixel thì tấm nền màn hình sẽ có 1920 điểm ảnh chiều ngang x 1080 điểm ảnh chiều dọc, tổng cộng là khoảng 2 triệu điểm ảnh. Nếu nhà sản xuất áp điểm ảnh/point là 1:1 thì cứ mỗi điểm ảnh tương ứng với một point, nhưng nếu tỷ lệ là 2:1 thì mỗi point tương đương với 4 điểm ảnh (2x2). Như vậy, giả dụ một màn hình có độ phân giải 2880x1800 (pixel) muốn hiển thị ở độ phân giải hiển thị 1440x900 (vì màn hình 15” mà hiển thị ở độ phân giải 2880x1800 thì chữ quá nhỏ không thể thấy gì) thì Mac phải áp dụng hệ số 2:1, để tạo ra 1440x900 point, nó phải dựng hình ở độ phân giải 2880x1800 pixel và scale xuống 1440x900 point, và đây là độ phân giải tối ưu nhất về mặt hiển thị (nét nhất) và hiệu năng (máy tính dễ xử lý nhất do chỉ việc scale xuống, tạm gọi là gom 4 điểm ảnh làm một).

Thế nhưng nếu một ai đó không hài lòng với diện tích sử dụng của độ phân giải hiển thị 1440x900 (point), họ muốn tăng độ phân giải (point) lên nữa thì sao. Giả dụ muốn tăng độ phân giải lên 1920x1200 thì khi này, GPU phải xử lý ở độ phân giải 1920x2 chiều ngang và 1200x2 chiều dọc thành 3840x2400 (9.2 triệu điểm ảnh), sau đó scale ngược lại thành 2880x1800 (là độ phân giải theo pixel của tấm nền màn hình, sau đó hiển thị thành 1920x1200 (point) tốn rất nhiều năng lực xử lý so với 2880x1800 (chỉ 5 triệu điểm ảnh). Và đó chỉ là một phần của vấn đề: các đối tượng đồ họa trên Mac được xử lý độc lập với nhau, lấy ví dụ trong một cửa sổ duyệt web thì các thanh công cụ được xử lý theo tỷ lệ pixel/point là 2:1 nhưng hình ảnh lại được xử lý độc lập riêng với tỷ lệ 1:1. Suy nghĩ về việc đó và bạn sẽ thấy năng lực của chip đồ họa phải kinh khủng thế nào để gánh khối lượng công việc đó.

Quay trở lại MacBook, con số độ phân giải hiển thị (point) tối ưu nhất của nó là 1152x720, độ phân giải mặc định của Apple thiết lập là 1280x800 (point), tức chip đồ họa phải xử lý ở độ phân giải 1280x2 ngang và 800x2 dọc, thành 2560x1600 (4 triệu điểm ảnh), sau đó scale xuống 1280x800 point. Nếu để mặc định 1152x720 thì máy chỉ xử lý hơn 3 triệu điểm ảnh và 1440x900 (tối đa mà MacBook 12” hỗ trợ) thì là hơn 5 triệu điểm ảnh.

Như vậy, có thể nói nếu bạn chỉ xài một cửa sổ, quen với việc đó hoặc chuyển từ Windows sang thì màn hình MacBook 12” mới không phải là vấn đề, và chúng ta có thể chỉnh về độ phân giải 1152x720 để máy tiết kiệm pin nhất có thể và mạnh nhất có thể. Với nhưng ai quen dùng 2 cửa sổ, chuyển về độ phân giải 1440x900 là lựa chọn tốt hơn, dù chúng ta sẽ phải hy sinh hiệu năng. Tất nhiên là việc chuyển đổi độ phân giải chỉ tốn 3 cú nhấn chuột nhưng mình vẫn mong muốn dùng độ phân giải cao hơn để máy mượt mà hơn nửa ở thiết lập mặc định.


Hiệu năng macbook retina 12" 2015

Hiệu năng của MacBook 12” tốt hay không là câu hỏi mà ai cũng hỏi rất nhiều, có đủ xài không. Thực tế, câu trả lời không đơn giản như vậy mà nó nặng về tính lựa chọn hơn: còn tùy nhu cầu của bạn là gì. Nếu là người dùng bình thường: duyệt web, mở bảng tính, chỉnh sửa ảnh Lightroom, chạy Photoshop với các layer trung bình, hiệu ứng nhẹ, thêm chữ… thì MacBook 12” chắc chắn đáp ứng nhu cầu của các bạn. Cá nhân mình xuất hơn 20 tấm ảnh RAW 16MP cùng một lúc, trong lúc đó vẫn duyệt web bằng Safari (mở sẵn 20 tab) nhưng máy vẫn chạy khá tốt, không bị chậm đi nhiều.

Tất nhiên, nếu bạn đòi hỏi cao hơn nữa thì không có chuyện đó đâu, MacBook 12” vẫn chưa sẵn sàng cho chúng ta sử dụng. Kể cả trong trường hợp sử dụng ở trên, mình vẫn hơi khó chịu khi phải chờ Lightroom xử lý mỗi khi thêm hiệu ứng hoặc thay đổi thiết lập nào đó của bức hình.

Có một điểm cần lưu ý: MacBook 12” mang lại hiệu năng tốt, thậm chí là rất tốt so với mong đợi khi bạn cần sử dụng nó trong thời gian ngắn. Ví dụ như khi bạn thêm một layer nặng vào Photoshop thì nó chạy đôi khi không thua kém nhiều so với MacBook Pro Retina 13”, thế nhưng nếu bạn cần chạy nặng trong thời gian dài như xuất phim thì hiệu năng sẽ tụt trở về bản chất thật của nó. Lý do ở đây là khi cần chạy nặng đột ngột thì TurboBoost sẽ được kích hoạt để hoàn tất công việc, nhưng nếu việc đó kéo dài quá thì vượt mức TDP mà Intel quy định, do đó hiệu năng tăng thêm sẽ phải dừng lại để giữ cho CPU ổn định.

Trên MacBook 12”, nếu để ý bạn sẽ thấy Apple đã tăng 100MHz so với tất cả các cấu hình mặc định mà Intel bán ra. Tức nếu như con chip Intel đưa ra là 1GHz thì Apple họ tăng thành 1.1Ghz hay 1.2 thành 1.3GHz... Thông qua động thái này, có thể thấy Apple muốn tối ưu hơn về tốc độ xử lý thay vì tập trung tất cả cho tiết kiệm năng lượng như họ vẫn làm từ trước tới giờ.

 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu laptop khác:

Macbook pro 2010

Macook air 2012

Macbook air 2015

Liên hệ hotline 0981.919.595  để được tư vấn chọn máy tốt nhất.

máy tính hải phòng

 

 

ẢNH SẢN PHẨM

Mô tả ảnh 2Mô tả ảnh 3
Review sản phẩm
Phần mềm máy tính
Thông tin mua hàng & bảo hành
Kết nối với chúng tôi