hamburger

5 Điều Bạn Cần Cân Nhắc Trước Khi Mua Ổ Cứng Laptop (Phần 2)

Đăng ngày: 14:29 PM 24/11/2017 Lượt xem: 1490
MÁY TÍNH HẢI PHÒNG chuyên mua và bán laptop cũ tại Hải Phòng

 

Những Điều Bạn Cần Cân Nhắc Trước Khi Mua Ổ Cứng

Ổ cứng là một linh kiện quan trọng trong một chiếc máy tính xách tay. Việc mua một chiếc mới vài năm một lần là chuyện bình thường, để thay thế những ổ cứng cũ chạy yếu hay sử dụng nó như một ổ cũng gắn thêm. Trên thị trường hện nay có rất nhiều ổ cứng có nhiều loại dung lượng cho mục đích sử dụng khác nhau và được chế tạo bởi nhiều nhà sản xuất linh kiện. Thực sự có rất nhiều sự lựa chọn vậy đâu mới là loại phù hợp nhất đối với bạn. MÁY TÍNH HẢI PHÒNG xin được gợi ý cho bạn 5 điều để bạn cân nhăc trước khi mua một ổ cứng mới cho laptop của bạn, đó chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Ổ cứng 250G HDD
Mua Ổ Cứng Laptop

 

Thông số kĩ thuật và hiệu năng

Dưới đây là những đặc điểm về thông số kỹ thuật mà bạn cần phải lưu ý khi chọn mua ổ cứng.

Dung lượng lưu trữ: Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa lên đến 4TB. Trong khi đó, ổ SSD thường có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB. Hiện nay, dòng ổ SSD dành cho người tiêu dùng phổ thông hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền: Hiệu suất của ổ HDD được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng thường được xác định bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truy suất dữ liệu càng nhanh. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache: Khi một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là bộ nhớ đệm (cache). Bộ nhớ cache càng lớn sẽ cho phép dữ liệu được chuyển càng nhanh hơn (vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn tại một thời điểm). Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

hard-drive-guide-cache-space
Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Ổ Cứng

Thời gian truy xuất: Ổ cứng HDD có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc định vị và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Đó chính là thông số thời gian truy xuất. Trong khi đó, đối với ổ SSD thì người dùng nên quan tâm đến thông số tốc độ đọc và ghi tuần tự.

Tỷ lệ hư hỏng: Do ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên sản phẩm trước khi quyết định mua.

Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD. Tất cả ổ SSD được bán trên thị trường đều có số lần ghi nhất định, được gọi là “tỷ lệ chịu ghi”. Nói cách khác, ổ SSD có thể ghi dữ liệu với số lần giới hạn trước khi nó mất khả năng ban đầu.

hard-drive-guide-hdd-vs-ssd
Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Ổ Cứng

 

Giá cả

Khi mua bất kỳ một món hàng nào, điều quan trọng nhất mà người dùng quan tâm đó là giá bán. Ổ cứng máy tính cũng không phải là một ngoại lệ. Khi đã xác định được loại ổ lưu trữ cần mua, bạn có thể khảo giá một vài trang web bán hàng, chọn ra sản phẩm đáp ứng đúng các tiêu chí đã đưa ra và cuối cùng có thể tính ra giá trên mỗi GB.

Nhìn chung, với người có nhu cầu lưu trữ dữ liệu thông tin lớn thì mua ổ cứng dung lượng càng lớn càng tốt. Ngược lại, với những người dùng thông thường, mua ổ dung lượng lớn cũng đồng nghĩa tốn tiền cho phần dung lượng dư thừa không bao giờ dùng tới.

 

MÁY TÍNH HẢI PHÒNG đã gợi ý đến bạn những diều bạn cần lưu ý trước khi mua một ở cứng cho laptop của bạn.

 

Hotline: 0981.919.595

Website: maytinhhaiphong.com

Fanpage: https://www.facebook.com/LaptopHaiPhong/

Review sản phẩm
Phần mềm máy tính
Thông tin mua hàng & bảo hành
Kết nối với chúng tôi